Trung Quốc mua hơn 10.000 tấn thịt lợn Mỹ trong bối cảnh thương chiến leo thang

Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 201912:09 SA(Xem: 1297)
Trung Quốc mua hơn 10.000 tấn thịt lợn Mỹ trong bối cảnh thương chiến leo thang

Theo số liệu được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố hôm thứ Năm (15/8), hồi tuần trước, lượng thịt lợn Trung Quốc mua của Mỹ đạt mức lớn nhất trong 7 tuần qua. Bắc Kinh trước đó từng cho biết, phía Trung Quốc tạm ngừng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. 

Theo số liệu công bố ngày 15/8 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Trung Quốc hồi tuần trước đã mua khối lượng thịt lợn Mỹ lớn nhất trong bảy tuần qua. (Ảnh minh hoạ từ Getty Images)

Theo Reuters đưa tin, Trung Quốc – nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới đã mua tổng cộng 10.211 tấn thịt lợn Mỹ trong thời gian từ ngày 2 – 8/8. 

Hôm 5/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các công ty Trung Quốc sẽ ngừng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Điều này được hiểu như cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang. 

Hiện chưa rõ lượng thịt lợn mà Trung Quốc mua này là trước hay sau ngày 5/8.

Có phân tích chỉ ra, đợt mua này là một tín hiệu cho thấy, dù là có muốn hay không, Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ, để bù đắp lại thiếu hụt nguồn cung trong nước do dịch tả lợn châu Phi bùng phát dẫn đến hàng triệu con lợn bị chết. 

Nhà kinh tế học Steve Meyer thuộc Công ty Kerns and Associates cho biết: “Đây là đơn đặt hàng mới, và đây là một tính hiệu tích cực.”

Năm ngoái, Bắc Kinh đã tiến hành thu thuế quan mang tính trả đũa đối với sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ, trong đó bao gồm cả thuế quan thịt lợn với mức 62%.

Mức thuế quan tăng cao đã khiến cho sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như đậu tương, cao lương xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, và khiến cho chính phủ Tổng thống Trump phải bồi thường cho nông dân Mỹ trong hai năm qua với số tiền lên tới 28 tỷ USD. 

Trong tuần này, Tổng thống Trump cũng trì hoãn kế hoạch thu thuế quan 10% đối với tất cả các mặt hàng còn lại của Trung Quốc chưa bị đánh thuế nhập khẩu vào Mỹ. Hôm thứ Năm, Trung Quốc cũng nói rằng sẽ chống lại đợt thuế quan mới nhất của Mỹ. 

Mặc dù Trung Quốc đã không thực hiện bất kỳ giao dịch mua thực phẩm mới nào kể từ tuyên bố ngừng mua hàng hóa của Mỹ hồi đầu tháng này, nhưng cao lương và đậu tương mà phía Trung Quốc đã mua của Mỹ trước khi tình hình thương mại thêm căng thẳng, vẫn sẽ tiếp tục vận chuyển đến Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận, tàu chở hàng Nord Summit tại Vịnh Texas hồi tuần trước đã vận chuyển một lô hàng 53.788 tấn cao lương Mỹ đến Trung Quốc; trước đó, lô hàng cao lương này đã được bán cho một người mua không rõ danh tính. 

Bên cạnh đó, có khoảng 25.000 tấn lương thực được bán cho Trung Quốc hồi cuối tháng 7, có thể sẽ được xếp lên tàu và vận chuyển đến đến Trung Quốc vào tháng 9 hoặc muộn hơn. 

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, tính đến ngày 8/8, chỉ trong một tuần, các nhà xuất khẩu của Mỹ vẫn xuất khẩu 599.342 tấn đậu tương mà Trung Quốc đã mua trước đó, đây là tuần có lượng xuất hàng lớn nhất kể từ hồi tháng 2.

Huệ Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 27 Tháng Mười Một 20215:38 SA