Tổng thư ký NATO: 'Cần thận trọng trước sự trỗi dậy của Trung Quốc'

Thứ Tư, 07 Tháng Tám 201910:15 SA(Xem: 793)
Tổng thư ký NATO: 'Cần thận trọng trước sự trỗi dậy của Trung Quốc'

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 7/8 cho rằng liên minh cần chú ý đến việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở nhiều khu vực. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Bỉ ngày 2/8. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Bỉ ngày 2/8. Ảnh: Reuters.

Ông Stoltenberg cho rằng Trung Quốc đang đầu tư ngày càng nhiều về cơ sở hạ tầng tại châu Âu, gia tăng sự hiện diện tại Bắc cực và châu Phi cũng như trên không gian mạng.

"Những điều này khiến việc NATO cần thận trọng trước sự lớn mạnh của Trung Quốc trở nên vô cùng quan trọng. Chúng ta thực hiện điều đó không chỉ qua việc hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực như Australia, New Zealand mà còn cả Nhật Bản, Hàn Quốc", ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg cũng đề cập tới kế hoạch xây dựng mạng lưới 5G tại một số quốc gia châu Âu của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei. Australia đã ban lệnh cấm Huawei xây dựng mạng lưới 5G tại quốc gia này do quan ngại ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Ông Stoltenberg khẳng định NATO đang làm việc để tự xây dựng mạng lưới công nghệ của khối, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng lớn từ Bắc Kinh.

Hôm 4/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trong chuyến thăm Sydney rằng Trung Quốc đang gây bất ổn tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông Esper cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp tài sản trí tuệ và phát triển kinh tế theo kiểu cá lớn nuốt cá bé. Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng những tiến bộ về kinh tế và quân sự của nước này không gây đe dọa tới các nước khác.

Thu Hương (Theo Reuters
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:15 SA
Bộ Công an Việt Nam chiều 4/1 phát đi thông báo chính thức cho biết đã “tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ” [còn gọi là Vũ “nhôm”].
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20185:00 CH
Đội ngũ an ninh mạng 'hùng hậu' của Việt Nam mang tên Lực lượng 47 đã được truyền thông nước ngoài đưa tin và bình luận trong vài ngày qua.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:28 SA
Giới chức Singapore lần đầu tiên xác nhận với BBC Tiếng Việt họ đã 'bắt giữ' ông Phan Văn Anh Vũ vì 'vi phạm Luật Di trú'.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20184:41 SA
Cụ thể, bắt đầu từ 29/12/2017, nhóm phiến quân thánh chiến Ha’yat Tahrir al-Sham (còn gọi là Mặt trận al-Nusra), một nhánh của Al-Qaeda ở Syria và Ahrar al-Sham, m
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201811:00 CH
Nhà Trắng tuyên bố "thế giới đang theo dõi" cách chính quyền Iran phản ứng trước các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20185:45 SA
10 người chết trong các cuộc biểu tình trên đường phố ở Iran hôm 31/12, Reuters đưa tin, dẫn lại nguồn từ truyền hình nhà nước của quốc gia Hồi giáo này hôm 1/1.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:48 SA
Theo tin từ blogger Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió), thì Phan Văn Anh Vũ đang bị tạm giữ tại Singapore và phía Việt Nam đang tìm cách đòi dẫn độ về Việt Nam. Xin đăng tải nội dung thông báo trên blog Người Buôn Gió để độc giả tham khảo:
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:36 SA
Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, tử vong ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017, do bị đầu độc bằng ch
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Ở đây chỉ xin nói về phiên Tòa xử tội “khủng bố”. Như báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin, nhóm người “khủng bố” có liên hệ đến cái gọi là chính phủ lưu vong tự phong của ông Đào Minh Quân, đang ở Mỹ
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Ngày 25/12, Thứ trưởng Ngoại giao Israel cho biết có ít nhất 10 quốc gia đang đàm phán với nước này để di chuyển đại sứ quán của họ từ Tel Aviv đến Jerusalem.