Tuyên bố "sẽ dùng mọi công cụ phù hợp" để lật đổ TT Maduro, Mỹ sắp lật bài ngửa ở Venezuela?

Thứ Ba, 06 Tháng Tám 20194:41 CH(Xem: 958)
Tuyên bố "sẽ dùng mọi công cụ phù hợp" để lật đổ TT Maduro, Mỹ sắp lật bài ngửa ở Venezuela?
VCCorp.vn

Mở đầu thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã giải thích về quyết định ngày 5/8 của Tổng thống Trump:

"Ngày hôm qua, Tổng thống Donald J. Trump đã thông qua một sắc lệnh về việc "phong tỏa tài sản của Chính phủ Venezuela". Sắc lệnh này sẽ phong tỏa toàn bộ tài sản do Chính phủ Venezuela sở hữu nằm trong phạm vi quyền hạn của Mỹ.

Sắc lệnh này cũng ủy quyền cho Bộ trưởng Tài chính Mỹ, với ý kiến của Ngoại trưởng Mỹ, được phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân hỗ trợ cho [Tổng thống] Nicolas Maduro và chế độ bất hợp pháp của ông ta.

Ngoài ra, sắc lệnh này cũng sẽ hạn chế việc những người bị trừng phạt nhập cảnh vào Mỹ. Sắc lệnh này trực tiếp nhắm tới những cá nhân có hành vi gây tổn hại cho Quốc hội Venezuela được bầu cử theo cách dân chủ, hoặc Tổng thống lâm thời Juan Guaido."

Trong lá thư gửi tới Quốc hội vào tối ngày 5/8 (giờ Mỹ), ông Trump tuyên bố: "Tôi đã quyết định rằng việc chặn đứng hoàn toàn tài sản của chính phủ Venezuela dưới quyền điều hành bất hợp pháp của ông Nicolas Maduro là cần thiết. Caracas cũng đã liên tục tìm cách cản trở Tổng thống Lâm thời Juan Guaido và Quốc hội Venezuela được bầu một cách dân chủ."

Trong phần sau của bản thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu rõ "kế hoạch" của nước này dành cho Venezuela trong thời gian tới, sau khi lệnh "tổng cấm vận" của ông Trump chính thức có hiệu lực:

"Mỹ lên án chế độ độc tài Maduro vì đã liên tục có các hành động vi phạm nhân quyền, và sẽ không do dự khi hỗ trợ những người dân dũng cảm của Venezuela. Họ đang đấu tranh cho tự do và các quyền lợi cơ bản của mình, giành lại nền dân chủ và pháp quyền cho đất nước. Chế độ độc tài Maduro cần phải chấm dứt để Venezuela có một tương lai ổn định, dân chủ và thịnh vượng. [...]

Như chính quyền Trump đã nêu rõ: Tất cả lựa chọn đều đang được đặt trên bàn. Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ thích hợp để chấm dứt sự kiểm soát của Maduro đối với Venezuela, giúp đỡ người dân Venezuela tiếp cận với hỗ trợ nhân đạo, và đảm bảo quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ diễn ra ở Venezuela. 

Mỹ đã đảm bảo người dân Venezuela được tiếp cận với hàng hóa nhân đạo, và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác của mình để bảo vệ hòa bình và an ninh ở khu vực Tây Bán cầu".

Cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia "diều hâu" John Bolton cũng đã tham dự một hội nghị về cuộc khủng hoảng tại Venezuela tại Lima, Peru, trong đó ông đã gọi Venezuela là một "quốc gia bất hảo" và khẳng định Mỹ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để "đảm bảo rằng [Tổng thống] Maduro sẽ không nhận được hỗ trợ tài chính từ bất cứ đâu nữa".

Lệnh cấm vận này không chỉ là lời đe dọa trực tiếp đối với chính quyền ông Maduro, mà còn là lời cảnh cáo đối với các quốc gia ủng hộ ông này, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, theo lời ông Bolton.

"Lời nhắn nhủ gửi tới Trung Quốc và Nga; chúng tôi cho rằng sự ủng hộ của các vị đối với chính quyền Maduro là điều không thể chấp nhận được. [...] Đặc biệt là Nga... đừng đặt cược gấp đôi vào một kèo xấu", ông Bolton kết luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn