Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 "mất tích" đầy bí ẩn?

Thứ Năm, 01 Tháng Tám 20197:50 CH(Xem: 828)
Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 "mất tích" đầy bí ẩn?
CẬP NHẬT: Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 "mất tích" đầy bí ẩn?
Ảnh minh họa.

Israel lại một lần nữa tấn công, và lại một lần nữa phòng không Syria im tiếng, không kịp phản ứng. Đặc biệt hơn, 2 tổ hợp tên lửa S-300 của Syria "mất tích" đầy bí ẩn.


09h15: Giữa lúc Hama và Latakia căng như dây đàn thì Israel tấn công Quneitra còn khủng bố IS thì mở 2 đợt tấn công lớn nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở khu vực nông thôn tỉnh Deir Ezzor.

Theo báo cáo từ Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF), Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tổ chức đợt tấn công lớn vào SAA ở gần thành phố biên giới Albukamal khiến nhiều binh sĩ thương vong, sau đó chúng đã rút về một địa điểm không xác định.

Sau vụ tấn công trên, IS tiếp tục tấn công các vị trí của SAA ở vùng sa mạc phía Tây thành phố Al-Mayadeen. Quân đội Syria và NDF đã phải hứng chịu một số thương vong.

Trong vòng 5 ngày trước đó, IS cũng đã mở 2 đợt tấn công lớn nhằm vào các binh sĩ chính phủ Syria ở gần thành phố  Al-Mayadeen.

CẬP NHẬT: Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích đầy bí ẩn? - Ảnh 1.

Quân đội Syria và lực lượng NDF đã phải hứng chịu nhiều thương vong trong các đợt tấn công của khủng bố IS.

09h02: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chính thức xác nhận Nhà nước Do Thái đứng đằng sau vụ tấn công tên lửa vào khu vực Quneitra ở Syria mới nhất. Ông nói:

"Chúng tôi kiên quyết tự bảo vệ mình trong mọi thời điểm. Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu trên nhiều mặt trận. Ở mặt trận phía Bắc, chúng tôi đang tấn công chống lại các mục tiêu của Iran và Hezbollah”.

CẬP NHẬT: Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích đầy bí ẩn? - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

08h39: Trung tướng Sergey Rudskoy - Cục trưởng Cục tác chiến BTTM Quân đội Nga cho biết Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành huấn luyện cho các tay súng thuộc nhóm nổi dậy Maghawir al-Thawra ở gần căn cứ quân sự Al-Tanf để tiến hành tiêu diệt khủng bố IS.

Phía Mỹ cho rằng nhóm vũ trang nổi dậy này có thể đối phó hiệu quả với khủng bố IS.

Tướng Sergey Rudskoy cho biết hiện nay Mỹ đang huấn luyện 2.700 tay súng của nhóm đối lập tại một khu vực cách căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ ở Syria chừng 55km (34 dặm). Ông cũng cho biết thêm, Không quân Mỹ đang tiến hành vận chuyển một số tay súng nổi dậy tới bờ Đông sông Euphrates sau khi hoàn thành khóa huấn luyện.

CẬP NHẬT: Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích đầy bí ẩn? - Ảnh 3.

Vũ khí trang bị của lực lượng nổi dậy ở gần căn cứ Al-Tanf.

08h03: Truyền thông nhà nước Syria (SANA) vừa đưa tin, một quả tên lửa của Israel đã tấn công trúng miền Nam Syria, đầu đạn tên lửa đã rơi xuống khu vực Tel Bariqa ở tỉnh Quneitra gần biên giới với Israel.

SANA hiện chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết và người phát ngôn Quân đội Israel cũng chưa đưa ra bình luận nào về sự việc này.

Vụ tấn công chớp nhoáng và đơn lẻ này rất bất ngờ khiến toàn bộ hệ thống phòng không Syria chẳng kịp phản ứng, không một quả đạn đất đối không nào được phóng lên để đánh chặn. Các tổ hợp tên lửa S-300 vẫn im hơi lặng tiếng. Đặc biệt hơn, 2 tổ hợp tên lửa S-300 của Syria "mất tích" đầy bí ẩn.

Đây là 2 trong tổng số 3 tổ hợp tên lửa S-300 mà Moscow bàn giao cho Damascus từ tháng 10 năm ngoái sau khi máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị tên lửa S-200 Syria bắn nhầm khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Israel bị cáo buộc là thủ phạm lửa tên lửa phòng không Syria bắn nhầm vào máy bay Nga.

Sở dĩ nói 2 tổ hợp tên lửa S-300 Syria "mất tích" là vì kể từ khi tiếp nhận 3 tổ hợp loại này, người ta chỉ thấy có duy nhất 1 tổ hợp tên lửa S-300 đã được thiết lập đầy đủ ở thành phố Masyaf nằm trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Hama.

CẬP NHẬT: Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích đầy bí ẩn? - Ảnh 5.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Syria ở gần thành phố Masyaf đã sẵn sàng chiến đấu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn