Tướng Mỹ quyết bảo đảm quyền tự do hàng hải ở vùng Vịnh

Thứ Năm, 18 Tháng Bảy 201910:15 SA(Xem: 403)
Tướng Mỹ quyết bảo đảm quyền tự do hàng hải ở vùng Vịnh
voatiengviet.com

Tướng Mỹ quyết bảo đảm quyền tự do hàng hải ở vùng Vịnh


Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, hôm 18/7 cho biết đang thảo luận với các nước khác về quyền tự do hàng hải ở vùng Vịnh và sẽ “tích cực” nỗ lực để tìm ra một giải pháp cho phép việc qua lại tự do, theo Reuters.

Hoa Kỳ đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Đông trước mối đe dọa từ Iran và đang kêu gọi các nước đồng minh bảo vệ các vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh trong những tháng qua.

Ông McKenzie đưa ra bình luận trên trước khi truyền hình nhà nước Iran đưa tin rằng nước này đã giữ một tàu nước ngoài buôn lậu nhiêu liệu ở vùng Vịnh.

Theo Reuters, khi được hỏi rằng liệu Ảrập Xêút có đóng vai trò nào trong đề xuất liên minh hàng hải quốc tế hay không, Thái tử nước này, ông Fahd, nói rằng liên minh sẽ tiếp tục hộ tống các tàu ở Hồng Hải.

Chính quyền Washington và Riyadh đã công khai lên án Iran và các lực lượng nước này ủng hộ gây ra các cuộc tấn công nhắm vào các tàu dầu. Tehran bác bỏ cáo buộc này.

Iran tuyên bố bắt giữ tàu nước ngoài chở lậu 1 triệu thùng dầu ở vịnh Ba Tư

VCCorp.vn

Cụ thể, tàu chở dầu đã bị IRGC chặn lại gần đảo Larak ở Eo biển Hormuz, "nút thắt cổ chai" trên tuyến đường thủy trọng yếu ở khu vực Vịnh Ba Tư.

Theo kênh truyền hình nhà nước Iran Tasnim, con tàu đang vận chuyển nhiên liệu từ những đối tượng buôn lậu người Iran cho các khách hàng nước ngoài và bị bắt giữ ở phía Nam đảo Larak hôm 14/7 sau khi phát đi tín hiệu cầu cứu. Được biết, tàu này đã nạp dầu buôn lậu từ các tàu địa phương và chuyển cho các tàu nước ngoài. 

IRGC không tiết lộ tên và xuất xứ của con tàu, cũng như quốc tịch của các thủy thủ nhưng cho biết 12 thủy thủ trên tàu đã bị giữ lại để điều tra.

"Một tàu nước ngoài buôn lậu 1 triệu thùng dầu ở đảo Larak, vịnh Ba Tư, đã bị bắt giữ", đài truyền hình đưa tin, "Con tàu mà Iran kéo về khu vực biển sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu đã bị bắt giữ sau đó theo lệnh của tòa án bởi chúng tôi phát hiện ra tàu đang buôn lậu nhiên liệu". 

Hiện chưa rõ nguồn gốc của tàu chở dầu nói trên, tuy nhiên, một tàu chở dầu của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) treo cờ Panama - MT Riah - đã "biến mất" hồi cuối tuần sau khi ngừng truyền tín hiệu định vị. Giới chức Mỹ nghi ngờ rằng MT Riah đã bị bắt giữ trong vùng biển của Iran. 

Iran tuyên bố bắt giữ tàu nước ngoài chở lậu 1 triệu thùng dầu ở vịnh Ba Tư - Ảnh 1.

Dữ liệu ghi nhận tín hiệu của MT Riah từ MarineTraffic.com cho thấy, tàu chở dầu đã bắt đầu hành trình của mình gần một cảng biển, ngoài khơi Dubai ngày 5/7.

Sau đó, tín hiệu của MT Riah được ghi nhận gần bờ biển Ras al-Khaimah (thành phố cực Bắc UAE) trước khi đổi hướng và di chuyển lên phía Bắc vào vùng biển của Iran, trước khi ngừng truyền tín hiệu lúc 4h30 sáng 14/7 (giờ địa phương). 

Vụ việc xảy ra giữa lúc mâu thuẫn giữa Tehran và London đang leo thang vì mâu thuẫn xung quanh vấn đề tàu chở dầu ở vùng biển gần Iran.

Chính quyền Anh đã bắt siêu tàu chở dầu của Iran tại eo biển Gibraltar vì cho rằng tàu này đang đi tới Syria và vi phạm cấm vận của EU. Tehran đã gọi đây là hành động "như cướp biển" và yêu cầu thả tàu chở dầu ngay lập tức.

Iran cũng cáo buộc Anh đang "tiếp tay" cho Washington và giúp Mỹ kìm hãm hoạt động xuất khẩu dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn