Vụ Jerusalem: Hơn 100 nước ‘chống’ Trump ( Chống hay ủng hộ, mặc xác họ. Nhưng, thấy bà Nikki Haley là gật đầu liền...)

Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:44 SA(Xem: 6067)
Vụ Jerusalem: Hơn 100 nước ‘chống’ Trump ( Chống hay ủng hộ, mặc xác họ. Nhưng, thấy bà Nikki Haley là gật đầu liền...)
voatiengviet.com

Hơn 100 quốc gia hôm 21/12 đã thách thức Tổng thống Donald Trump và biểu quyết ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Trump trước đó đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước biểu quyết ủng hộ nghị quyết này chống lại Mỹ. Cảnh báo của ông dường như có một số tác động với 9 nước biểu quyết chống lại nghị quyết và 35 nước không biểu quyết.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hoan nghênh cuộc biểu quyết này là "một thắng lợi cho Palestine."

Ông Nabil Abu Rdainah nói, "Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực của mình tại Liên Hiệp Quốc và tại tất cả các diễn đàn quốc tế để chấm dứt cuộc chiếm đóng này và thiết lập nhà nước Palestine của chúng tôi đặt thủ đô tại đông Jerusalem."

Mỹ hôm thứ Năm nói họ bị "đem ra công kích" vì công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và một lần nữa đe dọa cắt viện trợ cho các nước biểu quyết chống lại quyết định đó tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói “Mỹ sẽ nhớ ngày này, cái ngày mà Mỹ bị đem ra công kích tại Đại hội đồng vì hành động thực hiện quyền của chúng tôi trong tư cách một quốc gia có chủ quyền.”

Trước cuộc biểu quyết, bà Haley nhấn mạnh “Chúng tôi sẽ không quên khi chúng tôi được kêu gọi một lần nữa cung cấp khoản đóng góp lớn nhất thế giới cho Liên Hiệp Quốc; và rất nhiều quốc gia tới kêu gọi chúng tôi, như họ vẫn thường làm, đóng góp nhiều hơn nữa và dùng sức ảnh hưởng của chúng tôi vì lợi ích của họ.”

Cuộc biểu quyết được tổ chức theo yêu cầu của các quốc gia Ả-rập và Hồi giáo sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết do Ai Cập soạn thảo tại Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên hôm đầu tuần.

14 thành viên khác của Hội đồng Bảo an ủng hộ nghị quyết có nội dung nói rằng những quyết định gần đây liên quan đến tình trạng của Jerusalem là điều đáng tiếc.

Theo Reuters

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20185:30 SA
Trong bài phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ nêu “công trạng” của mình đối với tăng trưởng kinh tế trong năm qua, theo Reuters.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20184:00 CH
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng "chứng ám ảnh sợ hãi Nga" của phương Tây hiện tại lớn "chưa từng thấy" và chỉ trích những "nỗ lực trừng phạt bằng mọi cách" của Mỹ và EU.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20185:57 SA
SpaceX đã công bố ngày phóng tên lửa Falcon Heavy, vốn được mệnh danh là tên lửa mạnh nhất thế giới.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20183:00 CH
"Không có cách nào để xác định năng lượng thực sự từ một vụ nổ trên cao bằng địa chấn kế. Chúng không được thiết kế để đo đạc các rung chấn từ không trung",
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20185:20 SA
Sau bàn thua tới từ cú đánh đầu của Sidorov ở phút 120, rất nhiều CĐV đã bật khóc. Thời điểm trọng tài chính thổi tiếng còi kết thúc trận đấu, những người hùng U23 Việt Nam cũng rơi nước mắt...
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20182:30 SA
Bộ trường Quốc phòng Mỹ James Mattis chỉ vào một tấm ảnh về bản đồ biển Đông trên chuyến bay tới Hà Nội sau khi rời Indonesia.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20184:00 CH
Thiên thạch lao với vận tốc trên 100.000 km/giờ và có thể gây họa lớn nếu đâm vào Trái đất.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20186:36 SA
Nhóm Bản tin của Các nhà khoa học nguyên tử đã đẩy kim báo của Đồng hồ Ngày tận thế thêm 30 giây, báo hiệu thế giới đang gần tới ngày tận thế hơn bao giờ hết.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20188:44 SA
Ông James Mattis hôm nay đến tham quan ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội nhân dịp đến thăm Việt Nam.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20188:47 CH
Chiều ngày 24/01/2018, bà Đỗ Thị Minh Hạnh – Chủ tịch phong trào Lao Động Việt đáp chuyến bay từ Sài Gòn đến Nghệ An để đi tham dự phiên tòa