Diễn biến bất ngờ: Truyền thông Iran nói tàu dầu bị bắt có liên quan đến Nga - Liệu Putin có " lò mặt"?

Thứ Bảy, 06 Tháng Bảy 20195:58 SA(Xem: 944)
Diễn biến bất ngờ: Truyền thông Iran nói tàu dầu bị bắt có liên quan đến Nga - Liệu Putin có " lò mặt"?
VCCorp.vn

Cụ thể, theo thông tin được hãng thông tấn Mehr News của Iran đăng tải hôm 5/7 (theo giờ địa phương), siêu tàu chở dầu Grace 1 vừa bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar bắt giữ có thể thuộc quyền kiểm soát của một công ty Nga.

Hãng tin này không nêu rõ thông tin trên được lấy từ nguồn nào, tuy nhiên họ đã công bố tên của công ty là Russian Titan Shipping Line, được đăng ký tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hôm thứ 5 (4/7) vừa qua, chính quyền vùng Gibraltar, một vùng lãnh thổ thuộc Anh, tuyên bố đã bắt giữ một tàu chở dầu cùng 2 triệu thùng dầu thô "theo yêu cầu của Mỹ" và với sự trợ giúp của Hải quân Hoàng gia Anh.

Thủ hiến Gibraltar, ông Fabian Picardo khẳng định chính quyền vùng này "có những lí do để tin rằng" tàu dầu của Iran đã vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria, dựa trên tuyến đường di chuyển của con tàu.

Sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Iran đã gửi công hàm phản đối hành động bắt giữ tàu chở dầu của Anh và Gibraltar tới Đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire. Phía Tehran cũng yêu cầu Anh thả ngay siêu tàu dầu Grace 1, tuy nhiên London đã quyết định giam giữ con tàu này thêm 2 tuần theo quy định xử lý các trường hợp vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton lại "hả hê" khen ngợi và hoan nghênh hành động của Anh, gọi đó là "tin tức tuyệt vời".

Bộ Ngoại giao Nga hôm 5/7 đã đưa ra thông cáo chính thức về động thái mới nhất của Anh và Gibraltar, trong đó Moskva gọi hành động bắt giữ siêu tàu chở dầu là "hành động được chuẩn bị từ trước, với sự tham gia của nhiều bên liên quan đến từ nhiều quốc gia", trong đó chỉ đích danh Mỹ vì đã có thái độ "hả hê" sau vụ việc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một 20193:54 SA