‘Trung Quốc đang chuẩn bị tấn công Đài Loan’

Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:00 SA(Xem: 6307)
‘Trung Quốc đang chuẩn bị tấn công Đài Loan’
ĐÀI LOAN (NV) – Một chuyên gia quân sự hôm Thứ Hai nói rằng, với sự gia tăng các cuộc tập trận hướng vào Đài Loan gần đây, cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch tấn công Đài Loan, để tiến chiếm hòn đảo tự trị, theo báo South China Morning Post.

Tấn công Đài Loan
Máy ném bom H-6K (trên) và hai máy bay tiêm kích Su-30 tuần tra xung quanh Đài Loan. (Hình: Website của PLA).
Hôm Chủ Nhật, Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA) cho phổ biến một đoạn phim chiếu cảnh máy bay ném bom H-6K và hai máy bay tiêm kích Su-30 tuần tra xung quanh khu vực gần đảo Đài Loan. Đoạn phim này được đưa ra chỉ trong vòng một tuần sau khi không lực của Trung Quốc đưa ra một khúc phim khác chiếu cảnh một nhóm chiến đấu cơ đang có những cuộc tập trận tương tự gần quần đảo tự trị này.
“Các cuộc tuần tra” xung quanh Đài Loan gần đây rất bất thường”, nhà quan sát quân đội tại căn cứ Macau, ông Antony Wong Dong, nói. “Không quân (Trung Quốc) đang tập dợt các cuộc tuần tra rất thiết thực và có kế hoạch ở gần Đài Loan để thu thập và cập nhật tin tình báo quân đội.”
Trong khi các cuộc tuần tra trên biển và trên không trong khu vực không phải là điều gì mới mẻ, nhưng trong quá khứ, đây gần như chỉ có tính cách biểu tượng, ông Wang nói, “nhưng giờ đây, đại lục đang sử dụng nhiều thế hệ các máy bay và chiến đấu cơ cũ và mới… điều này cho thấy PLA đang đẩy mạnh việc chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Đài Loan”.
Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã khám phá ra hai máy bay vận tải PLA Yun-8 trên các chuyến bay đường dài gần Đài Loan vào hôm Chủ Nhật và Thứ Hai.
Mặc dù được phân loại là máy bay vận tải, một số phi cơ Yun-8 của lục địa được trang bị để thu thập thông tin tình báo. Mới tháng trước, trong một bước đi công khai, PLA đã cho máy bay trinh sát lớn nhất của họ, chiếc Tu-154 đến gần Đài Loan.
“Tu-154, được trang bị radar với khẩu độ tổng hợp, có khả năng khảo sát và lập bản đồ các căn cứ quân sự của Đài Loan, là điều sẽ rất hữu ích nếu Bắc Kinh bắt đầu tấn công vào Đài Bắc”, ông Wong cảnh báo.
Kể từ khi Quân Đội Quốc Gia của Tưởng Giới Thạch chạy sang Đài Loan năm 1949, sau khi thua trận cuộc nội chiến với lực lượng Cộng Sản Mao Trạch Đông, Bắc Kinh đã xem hòn đảo tự trị Đài Loan như một tỉnh lỵ của Trung Quốc. Và như vậy, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để mang Đài Loan trở lại vòng kiểm soát của mình.
Hơn nữa, đảo Đài Loan còn có tầm quan trọng chiến lược rất lớn đối với Bắc Kinh, vì nó nằm giữa đường đến Thái Bình Dương. Một chuyên gia quân sự khác cho biết, eo biển Đài Loan đã trở thành nơi tập luyện chính của PLA.
“Đài Loan là trở ngại chính để PLA đến Tây Thái Bình Dương, vì nó là một phần của ‘chuỗi đảo đầu tiên’ trong đó có lục địa Trung Hoa”, nhà bình luận quân sự Bắc Kinh Zhou Chenming nói.
Chuỗi đảo đầu tiên này là một loạt các quần đảo nằm giữa Trung Quốc và đại dương lớn nhất thế giới, mà Bắc Kinh nói đã được Hoa Kỳ sử dụng làm rào cản tự nhiên để bảo vệ đất nước của mình kể từ cuộc chiến tranh lạnh.
Trong các cuộc tập trận tổ chức vào hôm 11 Tháng Mười Hai, máy bay của PLA bay qua con kênh Bashi (Bashi Channel) nằm giữa Đài Loan và Philippines, và eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản.
Mặc dù những cuộc tập trận mới nhất của PLA khá quy mô và là chứng cớ về sự tự tin đang ngày càng dâng cao của Bắc Kinh, Andrew Yang Nien-dzu, Tổng thư ký của Hội Đồng Nghiên Cứu Chính Sách Trung Quốc ở Đài Bắc, nói rằng không quân của nước này vẫn còn lâu mới có thể tự xem mình có khả năng tham gia vào “những trận đánh thật sự”, như trường hợp tấn công chiếm Đài Loan.
“Các cuộc tuần tra xung quanh Đài Loan cho thấy PLA đang trên đường trở thành một lực lượng sẵn sàng chiến đấu,” ông nói. “Tuy nhiên, Đài Loan vẫn có khả năng phòng không để đối phó với bất kỳ cuộc không kích nào từ đất liền.”
Ông Li Jie, một chuyên gia Hải Quân làm việc tại Bắc Kinh, cho biết, việc Trung Quốc ngày càng tập trung nhiều vào Đài Loan có thể đã được gây ra bởi tình hình chính trị bất ổn trên đảo. Cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy cả Hoa Kỳ và Nhật Bản đều ủng hộ những nỗ lực của Đảng Dân Chủ Tiến bộ.
“Các đối thủ cuối cùng của PLA là Hoa Kỳ và Nhật Bản, với Hoa Kỳ đóng một vai trò quan trọng đằng sau hậu trường về những vấn đề liên quan đến các eo biển”, ông Li nói.
Vào ngày 11 Tháng Mười Hai, Cơ Quan Thông Tấn Trung Uơng Đài Loan cho biết, nước này đã yêu cầu Nhật Bản giúp đỡ trong việc xin tham gia vào Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện Xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive Progressive Trans-Pacific Partnership).
Ông Li nói: “Trung Quốc cần cập nhật toàn bộ tình báo quân sự về Đài Loan, bao gồm bao nhiêu máy bay tiêm kích tàng hình và máy bay ném bom chiến lược, cũng như bất kỳ sự triển khai quân sự nào của Hoa Kỳ và Nhật Bản ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
“Việc tuần tra kỹ vùng xung quanh Đài Loan là một phần thiết yếu của PLA trong việc chuẩn bị cho cho bất kỳ cuộc chiến nào có thể xảy ra trong tương lai.”
(Người Việt)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20184:39 CH
có ít nhất 17 người thiệt mạng trong vụ xã súng tại trường học ở Florida
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20186:00 CH
Đập thủy điện lớn nhất ở thủ đô của Nam Phi có thể sẽ cạn khô vào giữa tháng Tư, khiến hàng triệu người dân bị thiếu nước sử dụng.
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20189:00 CH
Đây là robot hàng đầu thế giới về khả năng tổng hợp giọng nói nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.