Trump lại dọa 'xóa sổ' Iran bằng lực lượng áp đảo

Thứ Ba, 25 Tháng Sáu 201912:51 CH(Xem: 1047)
Trump lại dọa 'xóa sổ' Iran bằng lực lượng áp đảo

Tổng thống Mỹ lên án những bình luận "xúc phạm" của Iran và cảnh báo sẽ "xóa sổ" nước này nếu họ thực hiện bất cứ cuộc tấn công nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

"Những phát biểu vô cùng ngu ngốc và xúc phạm mà Iran đưa ra hôm nay chỉ thể hiện rằng họ không hiểu thực tế. Bất cứ cuộc tấn công nào của Iran nhắm tới Mỹ đều sẽ vấp phải lực lượng vĩ đại và áp đảo. Trong một số trường hợp, áp đảo đồng nghĩa với xóa sổ", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter. 

Bình luận của Trump đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói Nhà Trắng "bị ảnh hưởng bởi chứng thiểu năng trí tuệ", đồng thời chỉ trích loạt lệnh trừng phạt mới của Mỹ là "thái quá và ngu ngốc". Đáp lại, Trump cho biết Iran không hiểu về "lòng tốt" và "sự thương hại". 

"Đáng buồn là họ chỉ biết tới sức mạnh và quyền lực. Những người dân Iran tuyệt vời đang phải chịu đau khổ chẳng vì lý do gì. Lãnh đạo của họ dành toàn bộ ngân sách để phục vụ khủng bố và chi rất ít vào những thứ khác", ông chủ Nhà Trắng nói. 

Washington và Tehran liên tục "khẩu chiến" sau vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái (UAV) Mỹ gần eo biển chiến lược Hormuz hôm 20/6 với cáo buộc xâm phạm lãnh thổ. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định máy bay của họ đang hoạt động trong không phận quốc tế khi sự cố xảy ra và "đã sẵn sàng không kích" Iran để trả đũa, nhưng Trump hủy tấn công trước 10 phút. 

Thay vào đó, Tổng thống Mỹ bổ sung thêm một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và 8 chỉ huy quân đội. Tehran cho biết động thái này đã "đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao giữa hai nước". Trong khi đó, Washington nhấn mạnh Trump luôn "để mở cánh cửa đàm phán", còn Tehran "chỉ im lặng từ đầu tới cuối".

Trump hôm 21/6 cũng cho biết ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng nếu điều đó xảy ra, sẽ có "sự xóa sổ chưa từng thấy". Đáp lại, Iran cảnh báo "một viên đạn bắn vào Iran sẽ châm lửa thiêu rụi lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực".

Ánh Ngọc (Theo RT)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn