Thủy quân lục chiến Mỹ áp sát bờ biển Iran

Thứ Ba, 25 Tháng Sáu 20195:44 SA(Xem: 907)
Thủy quân lục chiến Mỹ áp sát bờ biển Iran

Hàng nghìn thủy thủ và thủy quân lục chiến đã tới vùng biển của Hạm đội 5 hôm 24/6 khi nhóm tấn công đổ bộ do USS Boxer dẫn đầu triển khai đến khu vực căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Trong tuyên bố hôm 24/6, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết tàu Boxer dẫn đầu Đơn vị Viễn chinh Hàng hải số 11, bao gồm cả tàu đổ bộ vận tải USS John P. Murtha và tàu đổ bộ cập bến USS Harpers Ferry.

Theo Stars and Stripes, nhóm này thay thế một nhóm khác dẫn đầu bởi USS Kearsarge. Nhóm Kearsarge đã ở trong vùng biển Hạm đội 5 kể từ tháng 4.

Mặc dù Hạm đội 5 từ chối bình luận về những gì Boxer sẽ làm liên quan đến Iran, chỉ huy phi đội không quân Boxer, Đại úy Brad Arthur, cho biết rằng nhóm đang "chuẩn bị để đối phó với bất kỳ khủng hoảng nào trong phạm vi hoạt động quân sự".

Luc luong vien chinh cua Thuy quan luc chien My ap sat bo bien Iran hinh anh 1
Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer vượt biển Andaman vào ngày 15/6. Ảnh: US Navy.

"Sự huấn luyện và chuẩn bị của chúng tôi để tiến vào khu vực hoạt động của Hạm đội 5 được thiết kế để đảm bảo chúng tôi có thể sẵn sàng khi có vấn đề và ở nơi cần tới", Đại tá Fridrik Fridriksson, chỉ huy đơn vị, cho biết.

Trong khi cả ba tàu đều có khả năng điều động đầy đủ các tàu đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ và thiết bị, Boxer cũng là một tàu sân bay. Tàu lớp Wasp mang theo tới 20 máy bay các loại, bao gồm cả máy bay trực thăng tấn công, vận chuyển, máy bay tấn công AV-8B Harrier II và thậm chí có thể phóng tên lửa chống hạm Sea Sparrow.

Nhóm Boxer rời San Diego vào ngày 1/5 và đã hoạt động ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Khu vực chịu trách nhiệm của Hạm đội 5 bao gồm phần lớn Trung Đông, trong đó có các tuyến đường biển có thể sớm trở thành một khu vực chiến tranh lớn - cụ thể là Vịnh Ba Tư, Biển Đỏ, Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương.

Nhóm tấn công của Boxer tham gia nhóm chiến đấu của USS Abraham Lincoln, một tàu sân bay lớn hơn nhiều đã đến khu vực này vào tháng trước, cùng với tàu đổ bộ USS San Antonio và một số tàu chiến có khả năng thực hiện cuộc không kích sâu vào Iran.

Theo Lầu Năm Góc, không giống như Boxer, USS Abraham Lincoln được phái đến khu vực một cách rõ ràng để ngăn chặn các cuộc tấn công mà Mỹ nghi ngờ Iran đang lên kế hoạch nhằm vào lực lượng Mỹ trong khu vực.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Iran và Mỹ  trở nên tồi tệ vào tuần trước khi một máy bay do thám không người lái của Mỹ bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắn hạ.

Mỹ đã sẵn sàng để phát động một cuộc tấn công trả đũa nhưng rút lại vài phút trước khi hành động.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn