Xung đột Syria chưa lắng: Mỹ bất ngờ tung đòn mạnh vào tài phiệt thân cận với ông Assad

Thứ Ba, 11 Tháng Sáu 201910:32 CH(Xem: 249)
Xung đột Syria chưa lắng: Mỹ bất ngờ tung đòn mạnh vào tài phiệt thân cận với ông Assad

Hoa Kỳ hôm thứ ba – ngày 11/6 áp đặt lệnh trừng phạt đối với một trong những nhà công nghiệp nổi tiếng nhất của Syria là Samer Foz với cáo buộc ông này đã làm giàu cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Mỹ từ lâu đã phản đối việc Tổng thống Assad nắm quyền lãnh đạo Syria

Mỹ từ lâu đã phản đối việc Tổng thống Assad nắm quyền lãnh đạo Syria

Ông Foz được biết đến với nhiều tài sản cao cấp như khách sạn Four Seasons ở thủ đô Damascus của Syria.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đưa vào danh sách trừng phạt nhiều tài sản của Foz và Công ty Aman Holding của ông, bao gồm khách sạn sang trọng Four Seasons- nơi vẫn duy trì hoạt động kể cả trong chiến tranh.

Theo lệnh trừng phạt này, bất kỳ tài sản nào của ông Foz tại Hoa Kỳ sẽ bị đóng băng và mọi giao dị.ch của phía Hoa Kỳ với ông hoặc các tài sản của ông đều bị cấm.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, ông Foz đã vận chuyển dầu từ nước đồng minh Iran vào Syria, bất chấp các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với mọi loại hàng xuất khẩu của Tehran.

Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho rằng, ông Foz đã lợi dụng một mệnh lệnh do ông Assad ban hành vào năm 2012, theo đó trục xuất cư dân của các khu vực nghèo để nhường chỗ cho các dự án xa xỉ.

Có một chiến thuật đã nổi lên như chiến lược tái thiết cao cấp của ông Assad tại Syria – đất nước đang bị chiến tranh tàn phá. Đó là nắm giữ bất động sản vốn thuộc sở hữu của người dân Syria và giao đất cho những người giàu có trong chính quyền, cho họ điều kiện phát triển để đổi lấy chia sẻ doanh thu, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Các tài sản chính của ông Foz, trong đó có MENA Crystal Sugar, một trong những nhà máy đường lớn nhất ở Trung Đông, cũng bị áp đặt lệnh trừng phạt.

Tập đoàn Aman của ông Foz hiện kinh doanh rất nhiều mặt hàng, từ lắp ráp xe hơi, bất động sản đến dược phẩm. Ông đã mua 55% cổ phần của Four Seasons Damascus năm ngoái từ hoàng t..ử Saudi Alwaleed bin Talal. Ước tính cho biết ông đã trả hơn 100 triệu USD.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi năm ngoái, ông Foz đã trả lời tờ Nhật báo phố Wall WSJ rằng, ông được truyền cảm hứng kinh doanh từ việc cần nỗ lực tạo ra nhiều việc làm ở Syria khi đất nước đang phục hồi sau chiến tranh.

"Nếu tôi không nghĩ về việc tái thiết đất nước, ai sẽ làm?" tờ WSJ trích dẫn lời ông Foz chia sẻ với họ khi trả lời phỏng vấn tại một nhà hàng ở Beirut.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 201711:05 SA
nhóm điều tra liên bang cho biết một trợ lý khác trong chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng nhận tội khai man với Cục điều tra liên bang (FBI).
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20177:20 SA
Sáng ngày 30 tháng 10, 2017 khi hai Linh mục Đaminh Phạm Xuân Kế, quản hạt Đông Tháp và Giuse Nguyễn Ngọc Ngự
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20175:59 SA
Facebook cho hay trong hai năm qua, có tới 126 triệu người dùng Facebook Mỹ đã xem những nội dung do người của Nga tải lên mạng xã hội này
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 01/11/2017 trên Twitter đòi phải dành án tử hình cho kẻ khủng bố bằng xe tải làm 8 người chết tại New York. Bên cạnh đó ông Trump còn muốn chấm dứ
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20177:58 CH
Giám đốc điều hành Công Ty Apple Tim Cook, và giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình