Nhiều xương chân người đeo giày dạt vào bờ biển Canada

Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20178:00 SA(Xem: 6815)
Nhiều xương chân người đeo giày dạt vào bờ biển Canada

Giới chức Canada đang điều tra về một cẳng chân vừa dạt vào bờ biển British Columbia, tỉnh cực Tây của nước này. Đây là lần thứ 17 trong một thập kỷ qua sóng mang đến xương bàn chân đeo giày, một số vẫn còn xương cẳng chân.

xương chân người đeo giày, dạt vào bờ biển,

Chiếc cẳng chân Mike John phát hiện trên bờ biển British Columbia và bản đồ vị trí những chiếc giày xuất hiện trên bờ biển Canada và Mỹ. (Ảnh: New York Times / Sun)

Hồi đầu tháng 12, Mike John đang dẫn chó đi dọc theo bờ biển phía Nam của đảo Vancouver thì phát hiện một xương mác và một xương chày vẫn còn gắn vào một cẳng chân trái với xương bàn chân được mang vớ trắng và đi giày Vecro đen.

Dựa vào bề ngoài, cẳng chân vẫn nguyên vẹn. Xương mắt cá vẫn hoạt động và những chiếc xương vẫn được gắn vào đầu gối“, John nói với CTV News. Ông báo cáo vụ việc với cảnh sát và mang chiếc cẳng chân về nhà để tránh nó gây thêm sự chú ý.

Đáng chú ý là đây không phải lần đầu tiên xương bàn chân dạt vào bờ biển British Columbia. Kể từ năm 2007 đến nay đã xuất  hiện hàng chục bàn chân như thế, mỗi bàn chân đều đang mang giày chạy.

Trong các trường hợp trước đó, văn phòng pháp y đã loại bỏ khả năng đây là một vụ chơi khăm và lưu ý rằng không có bàn chân nào lộ dấu hiệu của chấn thương. Cơ quan điều tra mới giám định được 8 bàn chân, trong đó có 2 chiếc thuộc về một người, số còn lại là những bàn chân riêng lẻ của đàn ông.

Một số người liên hệ việc này với các thảm họa tự nhiên như đợt sóng thần năm 2004 tại châu Á hoặc chuyện tàu thuyền, máy bay gặp nạn giữa biển. Một số khác đặt ra giả thuyết về một vụ giết người hàng loạt hoặc tội phạm có tổ chức.

Nhiều người chơi khăm còn cố tình làm câu chuyện thêm bí ẩn. “Chúng tôi gặp những trường hợp người ta bỏ xương chó vào giày chạy và để lại nó trên bãi biển“, ông Barb McLintock của văn phòng pháp y British Columbia cho biết hồi tháng 2/2016, khi một bàn chân dạt vào bờ biển. “Một số người còn dùng cả xương gà“.

Chuyên gia McLintock tin rằng đây không phải là nạn nhân của những kẻ giết người hàng loạt hay người ngoài hành tinh. Các giả thuyết về người tự tử hoặc chết do tai nạn cũng được phòng điều tra ở British Columbia loại bỏ.

Sau nhiều năm điều tra, chuyên gia McLintock cho rằng những bàn chân này bị tách rời khỏi thân người sau một thời gian phân hủy. Nếu ở dưới biển, tốc độ phân hủy nhanh hơn trên cạn rất nhiều.

Tuy nhiên, rất nhiều câu hỏi vẫn đặt ra với các điều tra viên, chẳng hạn như vì sao mãi tới năm 2007 các bàn chân mới liên tục trôi giạt vào bờ?

Một số giả thuyết cho rằng có thể do giày thể thao tiến bộ hơn về mặt công nghệ nên chân mới trôi dạt nhiều như vậy. Hiện nay, giày thể thao thường có lớp đệm khí hoặc cao su nhẹ khiến chúng dễ nổi trên mặt nước và bị sóng đánh vào bờ.

Bờ biển British Columbia cũng chứng kiến nhiều hiện tượng đồ vật trôi dạt do mô hình thủy triều và sóng biển đặc biệt ở đây. Dù vậy, sự kiện những bàn chân vô chủ xuất hiện ở bờ biển Canada vẫn gây chú ý lớn của thế giới.BcKCN8BcKCN8

Tú Văn (t/h)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20188:44 SA
Ông James Mattis hôm nay đến tham quan ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội nhân dịp đến thăm Việt Nam.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20188:47 CH
Chiều ngày 24/01/2018, bà Đỗ Thị Minh Hạnh – Chủ tịch phong trào Lao Động Việt đáp chuyến bay từ Sài Gòn đến Nghệ An để đi tham dự phiên tòa
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20187:08 SA
Theo một nguồn tin từ Nhật Bản cho biết, các viên tướng lên kế hoach đảo chính nhằm lật độ chế độ cầm quyền Bắc Kinh do chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20183:00 CH
Được phép của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, vừa qua, Hội Khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành khai quật một ngôi mộ cổ tại Hang Dê
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20187:35 SA
Vào chiều ngày 22 tháng 01 năm 2018, khoảng 5,000 ngư dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã chặn ngang Quốc Lộ 1A đoạn qua cầu Quảng Hải
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:09 SA
Cả Bộ trưởng quốc phòng của Liên bang Nga và Hoa Kỳ sẽ có chuyến thăm Việt Nam gần như cùng một lúc để thảo luận về hợp tác
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 SA
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis loan báo Hoa Kỳ đang mất lợi thế quân sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, một thách thức trọng tâm với lực lượng võ trang Mỹ.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20185:37 SA
Thẩm quyền chi tiêu hết hạn vào lúc nửa đêm giờ Washington, kích hoạt việc đình chỉ những chức năng phi thiết yếu của chính phủ, sau khi các thượng nghị sĩ biểu quyết chống một dự luật cấp ngân
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20181:30 SA
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 18/1 cho biết Hoa Kỳ và Việt Nam đang trao đổi
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20184:45 SA
Vì lý do sự cố kỹ thuật nên buổi biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc tại Nhà hát lớn tối 19/1 sẽ hoãn lại.