Mỹ: Trump tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' quốc gia vì Huawei?

Thứ Năm, 16 Tháng Năm 20195:11 SA(Xem: 473)
Mỹ: Trump tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' quốc gia vì Huawei?
bbc.com

Mỹ: Trump tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' vì Huawei?


Huawei Bản quyền hình ảnh FRED DUFOUR/Getty Images

Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để bảo vệ các mạng máy tính của Mỹ khỏi các "kẻ thù ngoại bang".

Ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất bởi các công ty nước ngoài được cho là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Sắc lệnh không nêu tên bất kỳ công ty nào, nhưng được cho là nhắm vào Huawei.


Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết việc hạn chế hoạt động kinh doanh của họ tại Mỹ sẽ chỉ tổn thương người tiêu dùng và các công ty Mỹ.

Một số quốc gia, dẫn đầu là Hoa Kỳ, trong những tháng gần đây đã bày tỏ lo ngại rằng các sản phẩm do Huawei sản xuất có thể được Trung Quốc sử dụng để giám sát.

Hoa Kỳ đã gây áp lực lên các đồng minh để loại Huawei khỏi thế hệ tiếp theo của mạng 5G tại các nước này.

Trong một động thái riêng biệt, Bộ Thương mại Mỹ đã cho Huawei vào "Entity List" - một động thái cấm công ty này mua lại công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Các phóng viên nói rằng các động thái này có khả năng làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã leo thang trong tuần này trong cuộc chiến thương mại mà hai nước tăng thuế đánh lên hàng hóa của nhau.

Huawei đang là tâm điểm của cuộc cạnh tranh quyền lực Mỹ-Trung đã thống trị chính trị toàn cầu trong năm qua.

Sắc lệnh nói gì?

London Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Huawei cho hay sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước

Theo thông cáo của Nhà Trắng, sắc lệnh của ông Trump nhằm "bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ thù ngoại bang đang tích cực và tăng cường tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông".

Pháp lệnh này cho phép bộ trưởng thương mại có quyền "cấm các giao dịch gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia," thông cáo cho hay.

Động thái này ngay lập tức được Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai hoan nghênh. Ông Ajit Pai tuyên bố rằng đó là "một bước quan trọng trong việc bảo vệ các mạng lưới của Mỹ".

Hoa Kỳ đã hạn chế các cơ quan liên bang sử dụng các sản phẩm của Huawei và đã khuyến khích các đồng minh làm tương tự, trong khi Úc và New Zealand đều đã cấm sử dụng các thiết bị của Huawei trong các mạng di động 5G thế hệ tiếp theo.

Huawei phản ứng thế nào?

Donald Trump Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm hôm 15/5

Huawei cho biết công việc của họ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào và cho biết họ độc lập với chính phủ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Năm 16/5, Huawei cho biết: "Hạn chế việc kinh doanh của Huawei tại Mỹ sẽ không khiến Mỹ an toàn hơn hay mạnh hơn.

"Thay vào đó, điều này sẽ chỉ giới hạn Mỹ trong các lựa chọn thay thế kém hơn và đắt tiền hơn, khiến Mỹ tụt lại phía sau trong việc triển khai 5G, và cuối cùng gây tổn hại đến lợi ích của các công ty và người tiêu dùng Mỹ."

Tuyên bố cũng cho biết "những hạn chế vô lý" đối với Huawei đã đặt ra "các vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác". Huawei cũng kịch liệt phủ nhận các cáo buộc.

Hôm thứ Ba, chủ tịch Huawei cho biết "sẵn sàng ký các thỏa thuận không gián điệp với các chính phủ" trong một cuộc họp tại London.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn