Bắc Triều Tiên: Phong tỏa hàng hải là "hành động chiến tranh" ( Nỗi buồn cuả Putin, Tập: Chưa dụ được Trump đánh BTT )

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:42 SA(Xem: 7280)
Bắc Triều Tiên: Phong tỏa hàng hải là "hành động chiến tranh" ( Nỗi buồn cuả Putin, Tập: Chưa dụ được Trump đánh BTT )
mediaLãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một nhà máy làm bột khoai. Ảnh không ghi ngày do hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA cung cấp ngày 06/12/2017.KCNA/via REUTERS

Ngày 14/12/2017, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ có những biện pháp tự vệ « không thương tiếc » nếu Hoa Kỳ áp dụng phong tỏa hàng hải, vì đó sẽ là « một hành động chiến tranh », theo lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA dẫn lời vị quan chức này cho biết thêm quyết định phong tỏa hàng hải sẽ là « sự vi phạm rõ ràng » chủ quyền và danh dự của Bắc Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đưa ra một « biện pháp vô cùng nguy hiểm hướng đến chiến tranh hạt nhân » khi tìm cách áp đặt lệnh phong tỏa.

Trong khi đó, sức ép đang gia tăng với Bắc Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Nga Vladimir Putin đã nói chuyện qua điện thoại ngày 14/12, theo khởi xướng của Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo « đã nhắc đến chuyện làm việc cùng nhau để giải quyết tình hình rất nguy hiểm tại Bắc Triều Tiên », theo thông cáo của Nhà Trắng, được AFP trích dẫn.

Cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ Nga-Mỹ đã được ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hoan nghênh và cho đấy là một « tiến bộ » « viễn cảnh » của việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu ngày 16/12 tại Bangkok, ông Joseph Yun, đặc phái viên của Mỹ về Bắc Triều Tiên, nhấn mạnh đến « mở cửa đối thoại » với Bình Nhưỡng, kết hợp giữa « ngoại giao và trừng phạt », theo đường lối của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ông Joseph Yun đang công du Thái Lan để thuyết phục Bangkok cô lập Bắc Triều Tiên. Là một trong những nước Đông Nam Á còn duy trì quan hệ thương mại quan trọng với Bình Nhưỡng, chính quyền Bangkok quyết định « sẽ không còn hoạt động xuất-nhập khẩu giữa Thái Lan và Bắc Triều Tiên từ nay đến cuối năm 2017 ». AFP nhắc lại thống kê của bộ Ngoại Giao Thái Lan, trong vòng 9 tháng đầu năm 2017, thương mại song phương đạt 1,6 triệu đô la, giảm 94% so với cùng kỳ năm 2016.

Một phái đoàn của bộ Quốc Phòng Nga đang có mặt ở Bình Nhưỡng để tham gia cuộc họp đầu tiên của hội đồng quân sự hỗn hợp Nga-Bắc Triều Tiên kể từ khi hai nước ký hiệp định ngăn ngừa các hoạt động quân sự nguy hiểm ngày 12/11/2015. Trang Sputnik, trích thông tin từ trang Facebook của sứ quán Nga tại Bắc Triều Tiên, cho biết « phái đoàn của bộ Quốc Phòng Nga sẽ ở lại đến ngày 16/12 ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20185:30 SA
Trong bài phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ nêu “công trạng” của mình đối với tăng trưởng kinh tế trong năm qua, theo Reuters.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20184:00 CH
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng "chứng ám ảnh sợ hãi Nga" của phương Tây hiện tại lớn "chưa từng thấy" và chỉ trích những "nỗ lực trừng phạt bằng mọi cách" của Mỹ và EU.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20185:57 SA
SpaceX đã công bố ngày phóng tên lửa Falcon Heavy, vốn được mệnh danh là tên lửa mạnh nhất thế giới.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20183:00 CH
"Không có cách nào để xác định năng lượng thực sự từ một vụ nổ trên cao bằng địa chấn kế. Chúng không được thiết kế để đo đạc các rung chấn từ không trung",
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20185:20 SA
Sau bàn thua tới từ cú đánh đầu của Sidorov ở phút 120, rất nhiều CĐV đã bật khóc. Thời điểm trọng tài chính thổi tiếng còi kết thúc trận đấu, những người hùng U23 Việt Nam cũng rơi nước mắt...
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20182:30 SA
Bộ trường Quốc phòng Mỹ James Mattis chỉ vào một tấm ảnh về bản đồ biển Đông trên chuyến bay tới Hà Nội sau khi rời Indonesia.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20184:00 CH
Thiên thạch lao với vận tốc trên 100.000 km/giờ và có thể gây họa lớn nếu đâm vào Trái đất.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20186:36 SA
Nhóm Bản tin của Các nhà khoa học nguyên tử đã đẩy kim báo của Đồng hồ Ngày tận thế thêm 30 giây, báo hiệu thế giới đang gần tới ngày tận thế hơn bao giờ hết.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20188:44 SA
Ông James Mattis hôm nay đến tham quan ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội nhân dịp đến thăm Việt Nam.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20188:47 CH
Chiều ngày 24/01/2018, bà Đỗ Thị Minh Hạnh – Chủ tịch phong trào Lao Động Việt đáp chuyến bay từ Sài Gòn đến Nghệ An để đi tham dự phiên tòa