Mỹ vận động lập quỹ hỗ trợ chính phủ Venezuela tương lai

Chủ Nhật, 14 Tháng Tư 20196:07 SA(Xem: 587)
Mỹ vận động lập quỹ hỗ trợ chính phủ Venezuela tương lai
vi.rfi.fr

Mỹ vận động lập quỹ hỗ trợ chính phủ Venezuela "tương lai"


mediaBộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin (p) nói chuyện với chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới David Malpass (g) tại Washington ngày 12/04/2019, nhân khóa họp mùa xuân của IMF và WB.Reuters

Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép ngoại giao lên chính quyền Maduro qua chuyến công du Nam Mỹ của ngoại trưởng Mike Pompeo với chặng dừng thứ ba ngày 13/04/2019 tại Lima, thủ đô Peru. Mặt khác, Hoa Kỳ vận động các nước lập quỹ tài chính « 10 tỷ đô la » để hỗ trợ chính quyền Venezuela « tương lai » tái thúc đẩy thương mại.

Trong một buổi họp báo ngày 13/04/2019 sau khi kết thúc cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết sáng kiến này đã nảy sinh trong một phiên họp hôm thứ Năm 11/04 vừa qua với 19 đại diện tài chính các nước khác ở Washington.

Trong số các nước có mặt tại phiên họp có Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada, Ý và nhiều quốc gia châu Mỹ Latinh khác như Brazil, Mêhicô, Chilê và Achentina.

Tại phiên họp này, Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế khẳng định sẵn sàng can thiệp để hỗ trợ Venezuela hiện đang phải đối diện với một cuộc « khủng hoảng nhân đạo », theo như phát biểu của tân giám đốc Ngân Hàng Thế Giới, David Malpass.

Tuy nhiên, các định chế này khó thực hiện ngay các dự án trên bởi một lý do rất là đơn giản : Các nước thành viên vẫn còn bất đồng trong việc « phải công nhận chính phủ nào ». Theo AFP, Ý cũng như Mêhicô hiện vẫn không công nhận tổng thống tự phong Juan Guaido.

Maduro tăng cường « sĩ số » dân quân tự vệ

Cũng trong ngày hôm qua, tại Caracas, tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh tăng cường quân số của lực lượng dân quân tự vệ ủng hộ chính phủ, sao cho từ đây đến cuối năm đạt mức ba triệu người. Quân số dân quân tự vệ chính thức hiện nay là hai triệu.

Được thành lập vào năm 2008 dưới thời tổng thống tiền nhiệm Hugo Chavez, đạo quân này nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của tổng thống và nhằm mục đích hỗ trợ cho quân đội.

Lãnh đạo phe đối lập, tổng thống tự phong, Juan Guaido, đã kêu gọi quân đội từ bỏ vị lãnh đạo theo xu hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, lời kêu gọi này của ông chỉ được một nhóm ít sĩ quan quân đội ủng hộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:32 SA
Trong cuộc đua gay go vào quốc hội Mỹ, ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Hai người Palestine lái xe máy tại dải Gaza chết trong một vụ nổ, nhưng Israel bác bỏ lời kể của người dân địa phương về một vụ không kích.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Tập đoàn Facebook vừa tuyên bố họ sẽ mở một bộ phận mới ở London và tuyển thêm 800 người trong năm 2018, bất chấp lo ngại về Brexit.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:40 SA
Thủ tướng Iraq hôm nay tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống lại phiến quân IS kéo dài gần 4 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:29 SA
Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks là người thứ ba trong Quốc hội Mỹ từ chức chỉ trong vòng ba ngày.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.