Mỹ tuyên bố sẽ không 'ngồi yên' nhìn Nga ủng hộ ông Maduro

Thứ Hai, 25 Tháng Ba 20197:55 CH(Xem: 1621)
Mỹ tuyên bố sẽ không 'ngồi yên' nhìn Nga ủng hộ ông Maduro

Mỹ cáo buộc Nga có hành động leo thang liều lĩnh khi triển khai máy bay và nhân viên quân sự đến Venezuela, nơi Washington đang áp đặt các lệnh trừng phạt.

Máy bay và nhân viên quân sự Nga đã đến ngoại ô thủ đô Caracas vào ngày 23/3, đúng hai tháng sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không công nhận Tổng thống Nicolas Maduro.

Mỹ đã công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela và yêu cầu ông Maduro từ bỏ quyền lực, hành động bị Nga coi là can thiệp thô bạo vào tình hình nội bộ quốc gia Nam Mỹ và hậu thuẫn phe đối lập lên kế hoạch đảo chính.

Mỹ tuyên bố sẽ không ngồi yên nhìn Nga ủng hộ ông Maduro - Ảnh 1.

Máy bay với cờ Nga được nhìn thấy ở sân bay Caracas hôm 23/3. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết: "Mỹ lên án Nga triển khai máy bay và nhân viên quân sự tới Venezuela, một hành động mâu thuẫn với lời kêu gọi không can thiệp vào Venezuela của cả ông Nicolas Maduro và Nga, một bước leo thang liều lĩnh tình hình".

Ngày 25/3, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ không ngồi yên nhìn Nga ủng hộ ông Maduro. Tuy nhiên ông Pompeo không nói rõ Mỹ sẽ đáp trả như thế nào. Nga cảnh báo Mỹ và các nước láng giềng không nên can thiệp quân sự vào Venezuela. Tổng thống Maduro lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ là sự can thiệp nội bộ và ông hoan nghênh sự ủng hộ ngoại giao của Nga, Trung Quốc, Cuba.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, một nhóm ngoại giao có trụ sở tại Washington về các vấn đề bán cầu, trong một tuyên bố gọi sự hiện diện của các thiết bị quân sự và nhân viên quân sư Nga là "một hành động gây hại cho chủ quyền của Venezuela".

Bloomberg News, trích dẫn một quan chức giấu tên của bộ thông tin Venezuela, báo cáo rằng các nhân viên quân sự Nga đã đến để bảo trì các thiết bị quân sự của Nga mà Venezuela đã mua thông qua các hiệp định song phương.

Bộ thông tin không trả lời các yêu cầu bình luận về sự hiện diện của các máy bay hoặc báo cáo của Bloomberg.

"Một hoài nghi như vậy từ một quốc gia như Mỹ với một ngân sách quân sự ngày càng tăng đến hơn 700 tỷ USD, họ tìm cách can thiệp vào các chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Venezuela", Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza viết trên Twitter.

Chính quyền ông Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt làm tê liệt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ quan trọng của Venezuela . Gần đây nhất, hôm 22/3, Mỹ xử phạt ngân hàng phát triển Bandes, trong nỗ lực ngăn chặn dòng tài chính của chính phủ Maduro và kêu gọi các nhà lãnh đạo quân sự Venezuela từ bỏ ông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn