Venezuel: SÚNG NỔ - MÁU CHẢY – HÀNG VIỆN TRỢ BỊ ĐỐT ( Phải chờ Trump ẵm xong giải Nobel rồi mới tính )

Chủ Nhật, 24 Tháng Hai 20199:20 SA(Xem: 1892)
Venezuel: SÚNG NỔ - MÁU CHẢY – HÀNG VIỆN TRỢ BỊ ĐỐT ( Phải chờ Trump ẵm xong giải Nobel rồi mới tính )
52598636_2253247188064275_6283105548489457664_n
Trần Đình Thu

SÚNG NỔ - MÁU CHẢY – HÀNG VIỆN TRỢ BỊ ĐỐT - MADURO HIỆN NGUYÊN HÌNH LÀ MỘT TÊN BẠO CHÚA

Máu dân lành chảy, những chiếc xe chở hàng viện trợ bị đốt cháy và nhân dân sôi sục là những gì có thể tóm tắt về tình hình Venezuela trong ngày 23.

Trên Tweet, ngoại trưởng Mỹ Pompeo phải thốt lên “What kind of a sick tyrant stops food from getting to hungry people? The images of burning trucks filled with aid are sickening." (Một loại bạo chúa bệnh hoạn nào ngăn cản thức ăn đến với người đói? Hình ảnh những chiếc xe tải chở đầy hàng cứu trợ đã quá gây sốc”.

Về phía Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres mặc dầu cố gắng tỏ ra trung lập nhưng cuối cùng cũng đã lên án Venezuela sử dụng bạo lực với dân thường.

Liên Hợp Quốc đã công bố con số 2 người chết và 15 người bị thương vì đạn thật ở biên giới Venezuela – Brazil, còn Colombia công bố thêm con số 285 người bị thương vì đạn hơi cay phía biên giới Venezuela – Colombia.

Một điều trớ trêu là ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza của Maduro nói với tổng thư ký LHQ rằng ông hãy yên tâm vì quân đội Venezuela là một quân đội nhân đạo nhất.

Trong ngày 23, Maduro chính thức cấm viện trợ nước ngoài vào Venezuela, cắt đứt ngoại giao với Colombia và trục xuất ngoại giao đoàn nước này trong 24 giờ phải rời khỏi Venezuela.

Những hành động ngăn cản viện trợ khiến người dân sôi sục, một vài nơi ở biên giới xảy ra biểu tình phản đối quân đội. Hiện ghi nhận có ít nhất 60 binh sĩ Venezuela canh gác biên giới đào thoát khỏi Venezuela. Như vậy là con số này khá đáng kể và có ý nghĩa.

Ở phía mặt biển một con tàu mang hàng viện trợ phải rời khỏi vùng biển Venezuela khi nguy cơ bị tàu quân sự Venezuela tấn công đốt cháy rất cao.

Riêng Guaido đã qua bên đất Colombia và như vậy ông bị mắc kẹt ở Colombia.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói "The U.S. will take action against those who oppose the peaceful restoration of democracy in Venezuela. Now is the time to act in support of the needs of the desperate Venezuelan people." ("Hoa Kỳ sẽ có hành động phản kháng lại những người chống đối sự khôi phục dân chủ bằng cách hòa bình ở Venezuela. Bây giờ là lúc hành động hỗ trợ nhu cầu của người dân Venezuela đang tuyệt vọng”.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn