Venezuela: Thổ dân Pemon thề mở cửa cho viện trợ, thách thức Maduro

Thứ Hai, 11 Tháng Hai 20196:00 SA(Xem: 433)
Venezuela: Thổ dân Pemon thề mở cửa cho viện trợ, thách thức Maduro

thổ dân Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cộng đồng thổ dân Pemon tự hào rằng họ có mức độ tự chủ cao hơn các cộng đồng khác ở Venezuela

Cộng đồng thổ dân Pemon ở Venezuela sống dọc biên giới với Brazil, thề mở cửa cho các đoàn viện trợ quốc tế vào nước này.

Ngay cả khi điều đó có nghĩa là lời thách đấu với lực lượng an ninh Venezuela và chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.


Theo Reuters, trong bối cảnh siêu lạm phát gây ra tình trạng thiếu đói, hàng triệu người phải bỏ nước ra đi và cuộc khủng hoảng chính trị chưa có hồi kết, viện trợ nhân đạo trở thành điểm sáng.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuần trước cho biết một liên minh toàn cầu gồm Hoa Kỳ đã gửi thực phẩm và thuốc men đến các điểm tập kết ở Colombia, Brazil và một hòn đảo Caribbean không được tiết lộ trước khi chuyển hàng viện trợ vào Venezuela.

Brazil theo chân Hoa Kỳ cũng như hầu hết các nước ở châu Mỹ Latinh và châu u công nhận Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời hợp pháp của Venezuela với lập luận rằng ông Maduro thắng cử trong cuộc bỏ phiếu gian lận tháng 5/2018.

Nhưng ông Maduro phủ nhận và tuyên bố rằng đó là một phần của âm mưu do Hoa Kỳ dẫn dắt nhằm phá hoại và lật đổ chính phủ của ông.

Sáu nhà lãnh đạo của cộng đồng thổ dân Pemon cư trú tại Gran Sabana, bang Bolivar, giáp biên giới với Brazil nói rằng người dân chào đón bất kỳ sự viện trợ nhân đạo nào.

"Chúng tôi đã chuẩn bị - dù không có vũ khí - và sẵn sàng mở cửa biên giới để tiếp nhận viện trợ nhân đạo," Thị trưởng Gran Sabana Emilio Gonzalez nói. "Cả vệ binh quốc gia lẫn chính phủ đều không thể ngăn điều này."

Các cộng đồng thổ dân tự hào rằng họ có mức độ tự chủ cao hơn các cộng đồng khác ở Venezuela.

Thống đốc bang Bolivar và chỉ huy quân sự khu vực Guayana, gồm các bang Bolivar và Amazonas chưa đưa ra bình luận.

"Chúng tôi là người bản địa của Gran Sabana và chúng tôi sẽ không cho phép một số tướng lĩnh từ bên ngoài quyết định thay cho chúng tôi. Chúng tôi có chính quyền hợp pháp," Jorge Perez, ủy viên hội đồng khu vực thổ dân, cho hay.

Perez cho biết mỗi ngày ông đều đến thăm các bệnh viện địa phương và thấy cảnh bệnh nhân và bác sĩ tuyệt vọng vì thiếu thuốc men.

Trump Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông khước từ hội đàm theo yêu cầu của ông Maduro

Vài ngày trước, Mỹ cho biết đang gửi viện trợ cho Venezuela theo yêu cầu của tổng thống lâm thời Juan Guaidó.

Động thái tự xưng tổng thống lâm thời của ông Guaidó hồi tháng trước giành được sự ủng hộ nhanh chóng từ Mỹ và các nước khác nhưng đã gây ra một cuộc đấu đá quyền lực.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cáo buộc ông Guaidó mưu toan đảo chính và tìm sự ủng hộ từ các đồng minh quốc tế lớn.


Ông bác bỏ đề nghị viện trợ của Hoa Kỳ như một cái cớ để can thiệp quân sự.

Hôm 2/2, ​​hàng ngàn người xuống đường ở thủ đô Caracas để biểu tình ủng hộ cả Tổng thống Maduro và ông Guaidó.

Ông Maduro hiện vẫn giữ được sự trợ giới của quân đội, nhưng trước cuộc biểu tình, ông Guaidó có thêm sức mạnh sau khi tướng không quân Francisco Yanez trở thành quan chức quân sự cấp cao nhất của Venezuela tuyên bố ủng hộ cho nhà lãnh đạo phe đối lập.

Ông Guaidó nói rằng ông đã tổ chức các cuộc họp bí mật với giới chức quân đội nhằm giành được sự ủng hộ để lật đổ ông Maduro và cũng liên hệ Trung Quốc, một trong những nước ủng hộ quan trọng nhất của ông Maduro.

Ông Guaidó không kiểm soát bất kỳ lãnh thổ nào ở Venezuela, vì vậy thay vào đó ông lên kế hoạch thành lập các trung tâm ở các nước láng giềng để tập hợp những người Venezuela bỏ nước ra đi.

Ông nói rằng ông muốn thành lập một liên minh quốc tế để thu thập viện trợ tại ba điểm, và gây sức ép buộc quân đội Venezuela cho liên minh tiến vào nước này.

Viết trên Twitter, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cho biết các kế hoạch đang được tiến hành vào cuối tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201712:01 SA
Bộ hồ sơ tài chính mới bị rò rỉ đã cho thấy cách tầng lớp siêu giàu và đầy quyền lực, gồm cả công ty đầu tư của Nữ hoàng Anh, đã đầu tư tiền vào các "thiên đường thuế".
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:02 CH
Ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ tại buổi hành lễ hôm Chủ Nhật
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:45 CH
Một tay súng đã nhả đạn tại nhà thờ nằm ở một thị trấn nhỏ ở đông nam tiểu bang Texas hôm 5/11, gây ra nhiều thương vong, theo Reuters.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:23 SA
Lũ lụt hôm 5/11 gây nhiều thiệt hại cả về người và của ở nhiều tỉnh thành miền trung Việt Nam sau khi cơn bão Damrey quét qua
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một phi công của hãng British Airways đã bị hút quá nửa người khỏi cửa sổ máy bay khi đang ở độ cao hơn 5.000m, nhưng may mắn sống sót và chỉ bị vài vết thương.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20176:13 SA
Hành động này có lẽ không phải là ngẫu nhiên : Donald Trump cần phải trấn an các nước châu Á, đang mất niềm tin vào đồng minh Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 201712:14 CH
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể họp với nhau vào tuần tới tại diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20179:17 SA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị lên đường công du 5 nước châu Á từ ngày 3 đến ngày 14/11 tới đây với một chính sách về ngoại giao không thể đoán trước
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20174:12 CH
Cảnh sát đã thẩm vấn Sayfullo Saipov, 29 tuổi, người được đưa vào bệnh viện cứu chữa vì trúng đạn cảnh sát trong cuộc truy đuổi.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20175:45 SA
Hãng thông tấn Reuters nói Hoa Kỳ đang theo đuổi hoạt động ngoại giao trực tiếp trong hậu trường với Triều Tiên