Trump sắp công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ( Mỹ đã gánh sự thù hận, máu, sự phẫn nộ của Thế Giới cho Israel, đủ rồi ! )

Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH(Xem: 7539)
Trump sắp công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ( Mỹ đã gánh sự thù hận, máu, sự phẫn nộ của Thế Giới cho Israel, đủ rồi ! )
bbc.com
trump Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Những người biểu tình Palestine đốt ảnh Donald Trump hôm thứ Ba

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.

Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Tin được loan báo trước bài phát biểu dự kiến ​​của ông Trump hôm 6/12.


Các nhà lãnh đạo Ảrập trước đó đã cảnh báo về việc dời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel tới Jerusalem, và một lãnh đạo trong số này xem đây là "hành động khiêu khích rõ ràng với người Hồi giáo".

Israel luôn coi Jerusalem là thủ đô của nước họ, trong khi người Palestine tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Jerusalem Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Israel xem Jerusalem là thủ đô không thể chia tách, trong lúc người Palestine tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia trong tương lai

Với việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên làm như vậy từ khi quốc gia Israel hiện đại được tuyên bố thành lập năm 1948.

Giới chức chính quyền Trump nói rằng việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel được xem là "sự công nhận thực tế" của tổng thống.


Tuy nhiên, các ranh giới cụ thể của thủ đô này sẽ vẫn phải tuân theo thỏa thuận cuối cùng, giới chức cho hay. Tình trạng của các đền thờ sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Trump cũng sẽ chỉ đạo Bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu quá trình dời sứ quán Hoa Kỳ tới Jerusalem - nhưng việc này có thể mất vài năm.

Ông từng cam kết tiến hành động thái này trước các cử tri ủng hộ Israel trong chiến dịch tranh cử.

Giới chức Mỹ nói thêm rằng tổng thống sẽ ký lệnh miễn trừ để ngăn việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem cho đến khi tòa nhà mới hoàn tất.

Trước khi thông báo chính thức, ông Trump đã điện đàm với một số nhà lãnh đạo trong khu vực để nói về dự định chuyển sứ quán Hoa Kỳ.

p0553b8x

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cuộc chiến sáu ngày làm thay đổi Trung Đông

Thế giới phản ứng thế nào?

Vua Salman bin Abdulaziz al-Saud của Ảrập Saudi nói với ông Trump rằng việc Mỹ chuyển đại sứ quán hoặc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel "sẽ là hành vi khiêu khích rõ ràng đối với người Hồi giáo trên khắp thế giới".

Nhà Trắng cho biết tổng thống đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Trung Đông, trong đó có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 5/12.

Phản ứng của một số lãnh đạo:

  • Thủ tướng Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo "về những hậu quả nguy hiểm đến tiến trình hòa bình, an ninh và ổn định khu vực và thế giới"
  • Vua Abdullah của Jordan nói rằng quyết định này sẽ "làm suy yếu nỗ lực nối lại tiến trình hòa bình" và khiêu khích người Hồi giáo. Jordan giữ vai trò canh giữ khu đền thờ Hồi giáo ở Jerusalem
  • Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi kêu gọi ông Trump "không làm phức tạp tình hình trong khu vực"
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20181:30 SA
Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ hôm 8-1 cho biết vệ tinh được tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đưa vào quỹ đạo nhưng thất bại.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201810:00 SA
David Freiheit, chủ sở hữu kênh Youtube khá có tiếng tại Quebec, Canada, mới đây đã đăng tải video cho thấy cái lạnh cắt da cắt thịt ở quốc gia châu Mỹ này.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20185:06 SA
Sau bốn ngày xét xử, ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù về tội cố ý làm trái, còn ông Trịnh Xuân Thanh án tù chung thân về hai tội tham ô và cố ý làm trái.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20184:10 SA
Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư cảnh báo rằng các hoạt động của Nga nhằm làm xói mòn nền dân chủ
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20189:00 SA
Đại diện các cộng đồng người gốc Việt ở nước ngoài, thông qua Ban Thường trực Liên Mạng Người Việt Tự do Toàn cầu, đang lập kháng thư yêu cầu thành phố Mimasaka
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20184:55 SA
Câu hỏi liệu tổng thống có nên được yêu cầu bắt buộc trải qua kiểm tra sức khỏe tâm thần không đang gây bàn tán sôi nổi ở Mỹ.
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20183:30 SA
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 7/1 nói rằng tuyên bố của ông Trump về việc có nút bấm hạt nhân to hơn của lãnh tụ Bắc Hàn đã “cảnh tỉnh” ông Kim.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:38 SA
Một nghịch lý kỳ lạ đang nằm sau sự gia tăng gần đây của giá dầu lên mức khoảng 60 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Một mặt, nó phần nào
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20181:00 SA
Đã nhiều năm nay, người Nga vẫn toan tính đưa lên Vũ trụ một cái ... khách sạn. Kế hoạch này của người Nga, nếu như được thực hiện
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20185:44 CH
Nhà hoạt động Trần Thị Nga, 40 tuổi, trong phiên tòa phúc thẩm tại tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam vào ngày 22 tháng 12, 2017. Tòa y án 9 năm tù giam đối với bà về tội tuyên truyền chống nhà nước.