Trump sắp công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ( Mỹ đã gánh sự thù hận, máu, sự phẫn nộ của Thế Giới cho Israel, đủ rồi ! )

Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH(Xem: 5127)
Trump sắp công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ( Mỹ đã gánh sự thù hận, máu, sự phẫn nộ của Thế Giới cho Israel, đủ rồi ! )
bbc.com
trump Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Những người biểu tình Palestine đốt ảnh Donald Trump hôm thứ Ba

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.

Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Tin được loan báo trước bài phát biểu dự kiến ​​của ông Trump hôm 6/12.


Các nhà lãnh đạo Ảrập trước đó đã cảnh báo về việc dời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel tới Jerusalem, và một lãnh đạo trong số này xem đây là "hành động khiêu khích rõ ràng với người Hồi giáo".

Israel luôn coi Jerusalem là thủ đô của nước họ, trong khi người Palestine tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Jerusalem Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Israel xem Jerusalem là thủ đô không thể chia tách, trong lúc người Palestine tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia trong tương lai

Với việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên làm như vậy từ khi quốc gia Israel hiện đại được tuyên bố thành lập năm 1948.

Giới chức chính quyền Trump nói rằng việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel được xem là "sự công nhận thực tế" của tổng thống.


Tuy nhiên, các ranh giới cụ thể của thủ đô này sẽ vẫn phải tuân theo thỏa thuận cuối cùng, giới chức cho hay. Tình trạng của các đền thờ sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Trump cũng sẽ chỉ đạo Bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu quá trình dời sứ quán Hoa Kỳ tới Jerusalem - nhưng việc này có thể mất vài năm.

Ông từng cam kết tiến hành động thái này trước các cử tri ủng hộ Israel trong chiến dịch tranh cử.

Giới chức Mỹ nói thêm rằng tổng thống sẽ ký lệnh miễn trừ để ngăn việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem cho đến khi tòa nhà mới hoàn tất.

Trước khi thông báo chính thức, ông Trump đã điện đàm với một số nhà lãnh đạo trong khu vực để nói về dự định chuyển sứ quán Hoa Kỳ.

p0553b8x

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cuộc chiến sáu ngày làm thay đổi Trung Đông

Thế giới phản ứng thế nào?

Vua Salman bin Abdulaziz al-Saud của Ảrập Saudi nói với ông Trump rằng việc Mỹ chuyển đại sứ quán hoặc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel "sẽ là hành vi khiêu khích rõ ràng đối với người Hồi giáo trên khắp thế giới".

Nhà Trắng cho biết tổng thống đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Trung Đông, trong đó có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 5/12.

Phản ứng của một số lãnh đạo:

  • Thủ tướng Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo "về những hậu quả nguy hiểm đến tiến trình hòa bình, an ninh và ổn định khu vực và thế giới"
  • Vua Abdullah của Jordan nói rằng quyết định này sẽ "làm suy yếu nỗ lực nối lại tiến trình hòa bình" và khiêu khích người Hồi giáo. Jordan giữ vai trò canh giữ khu đền thờ Hồi giáo ở Jerusalem
  • Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi kêu gọi ông Trump "không làm phức tạp tình hình trong khu vực"
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20184:39 CH
có ít nhất 17 người thiệt mạng trong vụ xã súng tại trường học ở Florida