Canada quyết không thỏa hiệp vụ giám đốc Huawei

Thứ Bảy, 22 Tháng Mười Hai 20185:28 SA(Xem: 4602)
Canada quyết không thỏa hiệp vụ giám đốc Huawei

Thủ tướng Canada lên tiếng khi Trung Quốc bắt công dân thứ 3 Thủ tướng Canada phản đối Trung Quốc bắt công dân và cáo buộc xâm phạm an ninh “Nước cờ” Canada giúp Trung Quốc bảo toàn sự hoà hoãn với Mỹ?

Canada chơi rắn, quyết không thỏa hiệp vụ giám đốc Huawei - Ảnh 1.

Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt với cáo buộc gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia nước này. Ảnh: AP/ICG.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố: "Chúng tôi rất lo ngại về vụ giam giữ tùy tiện hai người Canada của chính quyền Trung Quốc vào đầu tháng này và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức".

Khẳng định nêu trên từ phía Canada đã được Phát Ngôn viên của Đại diện Ngoại giao Liên minh Châu Âu Federica Mogherini lên tiếng ủng hộ. Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cũng kêu gọi Trung Quốc thả hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig.

Trước đó, cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị Trung Quốc bắt với cáo buộc gây nguy hại đến an ninh quốc gia. 

Các động thái này diễn ra sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu vào ngày 1-12 theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ, khiến quan hệ ngoại giao giữa ba bên trở nên căng thẳng.

"Canada tôn trọng các cam kết pháp lý quốc tế, bao gồm hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Canada sẽ không thỏa hiệp hay chính trị hóa luật pháp và thủ tục tố tụng. Canada đang tiến hành thủ tục pháp lý công bằng, minh bạch và không thiên vị đối với Mạnh Vãn Chu", Ngoại trưởng Freeland nói.

Hiện tại, bà Mạnh đang được tại ngoại trong thời gian chờ đến phiên tòa dẫn độ về Mỹ với cáo buộc lừa dối ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. Mỗi tội danh có thể khiến bà lĩnh án tù tối đa khoảng 30 năm. Giới chuyên gia đánh giá vụ bắt hai người Canada là động thái của Bắc Kinh nhằm gây sức ép với Ottawa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn