Cố vấn kinh tế Larry Kudlow : Mỹ - Trung có thể đạt 'đột phá' thương mại tại G20

Thứ Ba, 27 Tháng Mười Một 20188:46 CH(Xem: 2470)
Cố vấn kinh tế Larry Kudlow : Mỹ - Trung có thể đạt 'đột phá' thương mại tại G20

Cố vấn nói ông Trump sẵn lòng đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại hội nghị G20, nhưng nếu không có tiến triển, Mỹ sẽ tăng mức thuế nhập khẩu từ 10% lên 25%.

Reuters dẫn lời cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 27/11 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn lòng đi đến một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Argentina. Tuy nhiên, nếu không có bước đột phá, Mỹ cũng sẵn sàng tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến gặp nhau và có bữa ăn tối bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires vào ngày 1/12. Cuộc gặp được theo dõi sát sao trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại căng thẳng và việc đàm phán chưa mang lại kết quả.

Ông Kudlow cho biết tổng thống Mỹ đã nói với các cố vấn rằng "theo quan điểm của ông, có khả năng cao là sẽ đạt được thỏa thuận, và ông ấy sẵn lòng cho điều này" trong bữa tối tại thủ đô Argentina.

Tuy nhiên ông Trump cho rằng "các điều kiện nhất định phải được đáp ứng", bao gồm các vấn đề "phải được giải quyết" như ăn cắp tài sản trí tuệ, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu của các công ty Mỹ tại Trung Quốc, hàng rào thuế quan và phi thuế quan với hàng hóa.

Vị cố vấn từ chối bình luận về việc liệu Trung Quốc đã nhượng bộ hay chưa.

Co van Trump: My - Trung co the dat 'dot pha' thuong mai tai G20 hinh anh 1
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tại cuộc họp báo ngày 27/11. Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng coi bữa ăn tối với Chủ tịch Tập như một cơ hội để đưa cuộc chiến thương mại với Trung Quốc "sang trang mới". Tuy nhiên, ông Kudlow cho biết đến nay Mỹ cảm thấy thất vọng trước phản ứng của Trung Quốc về vấn đề này.

"Phản hồi của họ thật đáng thất vọng bởi vì chúng tôi không thấy được nhiều sự thay đổi trong cách tiếp cận của Trung Quốc", ông nói thêm nhưng từ chối bình luận chi tiết, theo Reuters.

"Chủ tịch Tập có cơ hội để thay đổi giọng điệu và nội dung của những cuộc đàm phán này. Tổng thống Trump cho biết ông ấy đã sẵn lòng - giờ đây chúng ta cần biết liệu ông Tập có sẵn lòng hay không".

"Có lẽ chúng tôi có thể đạt được được đột phá ở Buenos Aires, mà cũng có thể không", AP dẫn lời ông Kudlow.

Theo ông Kudlow, nếu không có tiến triển, tổng thống Mỹ sẽ chuẩn bị tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ mức 10% như hiện nay lên 25%, và có thể áp thuế đối với 267 tỷ USD hàng nhập khẩu nữa.

"Như chúng ta đã biết, ông Trump sẽ làm những gì mình nói", ông Kudlow nói. Khi được hỏi  liệu hai bên đã thống nhất chương trình nghị sự cho các nhà lãnh đạo hay chưa, ông Kudlow nói: "Chúng tôi đang dốc sức chuẩn bị".

Ông cho biết hiện chưa thể chắc chắn rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có đưa ra tuyên bố chung sau bữa ăn tối hay không. "Đó là một kiểu tiệc tối", ông Kudlow nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn