Ông Trump dọa giáng đòn tiếp vào Trung Quốc

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 20189:26 CH(Xem: 3858)
Ông Trump dọa giáng đòn tiếp vào Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chuẩn bị khép lại khoảng thời gian "ngừng bắn tạm thời" trong cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng với Trung Quốc, chỉ ít ngày trước một hội nghị quan trọng ở Argentina. 


Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall được đăng tải ngày 26/11, Tổng thống Trump nói "rất ít khả năng" ông sẽ chấp nhận một đề nghị từ Chủ tịch Tập Cận Bình ngăn ông tăng thuế lên 25% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD vào tháng 1 tới.

Ông Trump dọa giáng đòn tiếp vào Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump muốn Trung Quốc đối xử với Mỹ công bằng trong thương mại. (Ảnh: Bloomberg)

Một lần nữa, ông Trump cũng cảnh báo sẵn sàng đánh thuế đợt 3 lên các sản phẩm của Trung Quốc nếu hai nhà lãnh đạo không thể đặt dấu chấm hết cho tranh cãi thương mại khi họ gặp nhau ở  Buenos Aires, Argentina, trong tuần này bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.  "Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, khi đó tôi sẽ cộng thêm 267 tỷ USD nữa", Tổng thống Mỹ cảnh báo, cho biết thêm rằng mức thuế có thể là 10% hoặc 25%.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết con số này bao gồm thuế đánh vào các sản phẩm của Apple nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có iPhone và laptop. "Có lẽ vậy. Phụ thuộc vào tỷ lệ thế nào. Ý tôi là tôi có thể đánh 10%, và mọi người có thể chịu được dễ dàng".

Chính sách thuế mà chính quyền Donald Trump thực thi đang khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ than phiền vì họ phải trả thuế nhập khẩu. Nó cũng làm tăng lo ngại về lạm phát, khi Cục Dự trữ liên bang dự kiến sẽ tăng lãi suất trong tháng 12. Nhiều tập đoàn, trong đó có đại gia bán lẻ Walmart, cảnh báo giá các hàng hóa thường ngày như dầu gội, bột giặt và giấy vệ sinh sẽ đắt hơn với người tiêu dùng.

Trước thềm hội nghị G20 ở Argentina, các đại diện của Tổng thống Mỹ đã liên tục cảnh báo Bắc Kinh hãy xem xét nghiêm túc những tuyên bố của ông Trump. Phó Tổng thống Mike Pence mới đây nói rằng ông Trump không cần vội chấm dứt chiến tranh thương mại, và sẵn sàng "tăng gấp đôi" các mức thuế đã đánh lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mỹ "sẽ không thay đổi tiến trình cho đến chừng nào Trung Quốc thay đổi cách thức của mình", ông Pence khẳng định trong bài phát biểu tại hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ở Papua New Guinea vừa qua.

Cuộc gặp sắp tới đây tại G20 là cơ hội để Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập gặp nhau trước hạn chót đánh thuế mới của Washington ngày 1/1/2019. Hiện giới đầu tư hiện đang nóng lòng ngóng chờ các dấu hiệu "ngừng bắn" giữa hai bên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn