HĐBA bác nghị trình của Moskva, họp khẩn theo đề nghị của Mỹ

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 20188:53 CH(Xem: 2613)
HĐBA bác nghị trình của Moskva, họp khẩn theo đề nghị của Mỹ

HDBA-LHQ
Ông Dmitry Polyansky, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc, chỉ trích HĐBA không phát huy vai trò để giải quyết vấn đề xoay quanh sự vụ ở eo biển Kerch ngày 25/11 - trong đó ba tàu hải quân Ukraine bị Nga tạm giữ với cáo buộc "xâm phạm trái phép lãnh hải".

Trong phiên họp khẩn được triệu tập, 7 thành viên HĐBA đã bỏ phiếu phản đối đề xuất nghị trình của Nga, 4 thành viên ủng hộ (gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Bolivia), và 4 phiếu trắng. Tuy nhiên, Hội đồng đã tiến hành thảo luận về vụ việc theo đề xuất nghị trình từ phía Mỹ.

"Điều các vị quan tâm không phải là cách giải quyết vấn đề, mà chỉ là lựa chọn nghị trình nào cho phiên họp hôm nay," ông Polyansky bất mãn. "

Theo nhà ngoại giao Nga, vụ đối đầu trên eo biển Kerch "đã được lên kế hoạch từ trước với sự bao che rõ ràng từ các nước phương Tây - những bên trên thực tế đã bật đèn xanh cho 'đàn em' tại Kiev về bất kỳ hành động nào".

"Khi chúng ta càng tiến gần đến cuộc bầu cử [tổng thống Ukraine] theo lịch trình vào tháng 3 năm sau, đội ngũ Maidan suy sụp cần một vụ leo thang nghiêm trọng," ông Polyansky nói, bổ sung rằng tổng thống Ukraine Poroshenko có khả năng không thể tái cử nếu không có các hành động khiêu khích với Nga.

"Một liều thuốc 'chống Nga' là điều cần thiết để dân chúng [Ukraine] - những người đã trở nên nghèo túng hơn trong 5 năm qua, một lần nữa tin rằng nước Nga chịu trách nhiệm cho sự bất hạnh của họ..."

Đại diện Nga tại LHQ cũng khẳng định dư luận trong nước "không cần lo ngại" về vấn đề biên giới của Nga. Theo ông, Nga "chưa bao giờ tấn công trước, nhưng có thể bảo vệ chính mình".

"Người dân ở Crimea được bảo vệ tốt, cũng giống như người dân ở các khu vực khác tại Nga," ông nói.

Cũng trong phiên họp HĐBA ngày 26, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói Mỹ hoan nghênh quan hệ bình thường với Moskva, nhưng "những hành động phi pháp như vậy tiếp tục khiến điều này trở nên bất khả thi".

Bà Haley lên án Nga trong vụ bắt giữ tàu hải quân Ukraine là "hành động liều lĩnh", nhưng không đề cập đe doạ trừng phạt từ phía Mỹ. Bà cũng kêu gọi các bên kiềm chế để làm giảm căng thẳng khu vực.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn