Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc: ‘nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên tăng từng ngày’

Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA(Xem: 7246)
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc: ‘nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên tăng từng ngày’

Master-dep
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.

Đề cập tới lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un hôm thứ Bảy 2/12, cố vấn an ninh quốc H.R. McMaster nói:

“Ngoài giải pháp quân sự, cũng có những cách giải quyết để tránh xung đột vũ trang, nhưng đây là một cuộc chạy đua với thời gian bởi vì ông ta càng lúc càng tới gần.”

Triều Tiên tuần trước loan báo họ giờ đã có khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng một đầu đạn, sau khi phóng thử một phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) ,

Tin tức truyền thông cho hay Ngũ Giác Đài đang xem xét những địa điểm bên bờ Tây, nơi có thể lắp đặt các hệ thống phòng thủ phụ trội, sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters nói các biện pháp xét đến có phần chắc sẽ bao gồm Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối – gọi tắt là THAAD, tương tự như các hệ thống đã được triển khai tại Hàn Quốc.

Hôm thứ Tư tuần rồi, một xướng ngôn viên Triều Tiên loan báo trên đài truyền hình nhà nước KRT:

“Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới được phát triển đã phóng thành công theo quyết định chính trị và chiến lược của Đảng Công nhân Triều Tiên.”

Sau những vụ phóng tên lửa trước, miền Bắc rêu rao rằng phi đạn của họ có thể vươn tới bất cứ địa điểm nào trên lục địa nước Mỹ, nhưng đây có thể là lần đầu Triều Tiên có khả năng làm như vậy với loại tên lửa mới được nâng cấp. Cả các giới chức Mỹ lẫn các giới chức Triều Tiên đều nói tên lửa mới có thể bay cao hơn những tên lửa mà Bình Nhưỡng đã thử nghiệm trong thời gian qua.

Ông McMaster hối thúc Trung Quốc áp dụng lệnh cấm nhập dầu toàn diện đối với Triều Tiên như một cách để răn đe các vụ phóng tên lửa. Ông nói “Không thể phóng tên lửa nếu không có nhiên liệu.”

Hôm Chủ nhật, một ngày trước các cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp Mỹ-Hàn lớn nhất từ trước tới nay, Triều Tiên gọi Hoa Kỳ và Hàn Quốc là “những nước hiếu chiến”.

Tờ báo của đảng cầm quyền tại Triều Tiên, nhật báo Rodong, hôm 3/12 nói các cuộc tập trận chung là “một hành vi khiêu khích công khai, toàn diện” chống lại Triều Tiên “có nguy cơ dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào.”

Hiện không rõ liệu Bình Nhưỡng đã làm chủ được khả năng làm nhỏ và gắn đầu đạn hạt nhân lên phi đạn đạn đạo xuyên lục địa hay không, nhưng các giới chức Hàn Quốc trước đây nói rằng điều đó có thể xảy ra trong vài tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20188:00 SA
Đây là vệ tinh tỷ USD thứ hai mà SpaceX đã phá hủy trong nhiệm vụ phóng tên lửa của mình.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20181:27 CH
Giáo Hoàng Phan-xi-cô đọc diễn văn tại Dinh TT ở Santiago, Chile hôm trong khi TT Chile Michelle Bachelet vỗ tay tán thưởng. Ảnh chụp ngày 16/1/2018. (AP Photo/Alessandra Tarantino)
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 201810:33 SA
Feedom House, một tổ chức giám sát độc lập ở Hoa Kỳ công bố phúc trình năm 2018 về tự do toàn cầu của 195 quốc gia trên thế giới
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20185:55 SA
Mỹ chủ trì 20 nước họp về Triều Tiên, Trung Quốc chỉ trích
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một tiểu hành tinh, được các nhà khoa học phát hiện chỉ cách đây 6 hôm trước, vừa băng qua Trái Đất ở khoảng cách rất gần vào 7h40 sáng (giờ Việt Nam) ngày 3/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:55 SA
Những đồn đoán về chuyến đi rốt cuộc đã chấm dứt sau một dòng tweet được ông Trump tải lên ngay trước nửa đêm hôm thứ Năm 11/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20181:30 SA
Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ hôm 8-1 cho biết vệ tinh được tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đưa vào quỹ đạo nhưng thất bại.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201810:00 SA
David Freiheit, chủ sở hữu kênh Youtube khá có tiếng tại Quebec, Canada, mới đây đã đăng tải video cho thấy cái lạnh cắt da cắt thịt ở quốc gia châu Mỹ này.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20185:06 SA
Sau bốn ngày xét xử, ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù về tội cố ý làm trái, còn ông Trịnh Xuân Thanh án tù chung thân về hai tội tham ô và cố ý làm trái.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20184:10 SA
Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư cảnh báo rằng các hoạt động của Nga nhằm làm xói mòn nền dân chủ