‘Trung Quốc đã trả lời yêu cầu của Mỹ về cải cách thương mại’ ( Nghệ thuật đàm phán cuả Mỹ: Không bao giờ cho đối phương đầu hàng )

Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một 20185:12 CH(Xem: 5174)
‘Trung Quốc đã trả lời yêu cầu của Mỹ về cải cách thương mại’ ( Nghệ thuật đàm phán cuả Mỹ: Không bao giờ cho đối phương đầu hàng )

Hãng tin Reuters, hôm thứ Tư (14/11), dẫn theo ba nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ cho biết Trung Quốc đã chuyển tới Washington văn bản trả lời các yêu cầu của Mỹ về cải cách thương mại. Động thái này được cho là có thể kích hoạt các cuộc thảo luận song phương Mỹ – Trung để hướng tới kết thúc thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

chien-tranh-thuong-mai-e1537934237780
(Ảnh minh họa: Eric Chow/Nikkei Asian Review)

Ba nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ hôm 14/11 nói với Reuters rằng Trung Quốc đã gửi văn bản trả lời về các yêu cầu cải cách thương mại của Mỹ và các các vấn đề khác.

Tuy nhiên, các nguồn tin này không cung cấp chi tiết nội dung văn bản trả lời của Trung Quốc. Hiện tại vẫn chưa rõ văn bản trả lời của chế độ Bắc Kinh có bao gồm các nhượng bộ có thể thỏa mãn các đòi hỏi của Tổng thống Trump về việc Trung Quốc thay đổi các hành vi thương mại hay không.

Phía Mỹ trước nay luôn nhấn mạnh rằng họ sẽ không khởi động đàm phán về thương mại với Trung Quốc cho tới chừng nào họ nhìn thấy những đề xuất cụ thể từ Bắc Kinh để giải quyết những quan ngại của Washington.

Đầu tháng này, sau khi điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng ông nghĩ Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại nhưng cũng nhấn mạnh Washington sẵn sàng đánh thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt được bất kỳ tiến triển nào.

Cho tới nay, chính phủ Trump đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ để ép Bắc Kinh phải nhượng bộ một loạt các yêu cầu của Mỹ liên quan tới giao thương hai nước. Washington đòi hỏi Bắc Kinh phải chấm dứt đánh cắp sở hữu trí tuệ, trợ cấp công nghiệp, hàng rào ngăn cản doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc và giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Thuế suất của gói 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% từ 1/1/2019. Ông Trump cũng đã đe dọa sẽ áp đặt thuế nhập khẩu lên tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc đang xuất sang Mỹ, trị giá khoảng 267 tỷ USD nếu Bắc Kinh không giải quyết các đòi hỏi của Mỹ về thương mại công bằng, đối ứng.

Sau cuộc điện đàm Trump-Tập đầu tháng này, Mỹ – Trung đã bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán, chấm dứt ba tháng gián đoạn và căng thẳng leo thang khi Washington cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ và tìm cách làm giảm uy tín của Tổng thống Trump.

Theo Reuters, hôm thứ Ba (13/11), một đội ngũ đàm phán của Mỹ do Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass lãnh đạo đã tiến hành hội đàm trực tuyến qua video với những người đồng cấp Trung Quốc.

Cùng ngày 13/11, trong chuyến công du Châu Á, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nói rằng Trung Quốc cần thay đổi cách hành xử của mình để tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới với Mỹ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina.

Xuân Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn