CNN: Saudi Arabia ‘chuẩn bị thừa nhận’ nhà báo đã bị sát hại ( Nơi này,Mỹ có 2 " đồng minh" là Saudi Arabia và Israel. Cả 2 đều Gian Ác, Ích Kỷ )

Thứ Hai, 15 Tháng Mười 20188:37 CH(Xem: 9088)
CNN: Saudi Arabia ‘chuẩn bị thừa nhận’ nhà báo đã bị sát hại ( Nơi này,Mỹ có 2 " đồng minh" là Saudi Arabia và Israel. Cả 2 đều Gian Ác, Ích Kỷ )

Riyadh có thể sẽ thừa nhận trách nhiệm trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi biến mất. Trước đó, Tổng thống Trump suy đoán có "sát thủ bí ẩn" và cử Ngoại trưởng Pompeo đến Saudi.

Ngày 15/10, CNN dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết Saudi Arabia đang chuẩn bị một bản báo cáo thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi bị giết sau cuộc tra khảo thất bại.

Trong khi một nguồn cảnh báo bản báo cáo này có thể thay đổi, nguồn khác khẳng định rất có khả năng kết luận cuối cùng là vụ sát hại đã được tiến hành và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.

CNN: Saudi Arabia ‘chuan bi thua nhan’ nha bao da bi sat hai hinh anh 1
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị vào khám xét Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hôm 15/10. Ảnh: AP.

Thông tin này xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng “các sát thủ bí ấn” đứng đằng sau vụ biến mất của ông Khashoggi tại Tổng lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

Sau khi CNN đăng tin, Tổng thống Trump nói đã nhìn thấy thông tin này nhưng “không ai biết” liệu cáo buộc về một cuộc tra khảo có chính thống hay không.

Trước đó, sau cuộc điện đàm với Vua Salman, Tổng thống Trump thông báo với phóng viên: "Nhà vua khẳng định mạnh mẽ rằng ông không biết về vụ việc”.

Hôm 15/10, Tổng thống Trump đăng trên Twitter: “Ông ấy (Vua Salman) nói rằng họ đang phối hợp chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ để tìm đáp án. Tôi ngay lập tức cử Ngoại trưởng (Mike Pompeo) gặp nhà vua!”.

Theo nguồn tin của New York Times, Thái tử Mohammed bin Salman đã chấp thuận kế hoạch thẩm vấn hoặc dẫn độ Khashoggi về Saudi Arabia. Wall Street Journal dẫn nguồn cho rằng Saudi Arabia đang cân nhắc khả năng đặc vụ bí ẩn ngộ sát Khashoggi trong vụ tra hỏi. Còn Journal, tương tự như CNN, cho biết lời tuyên bố của Saudi Arabia vẫn chưa được chính thức hóa. 

CNN: Saudi Arabia ‘chuan bi thua nhan’ nha bao da bi sat hai hinh anh 2
Nhân viên bảo vệ tại cổng Lãnh sự quán Saudi Arabia. Ảnh: AP.

Chiều 15/10, Saudi Arabia đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ lục soát tổng lãnh sự của nước này tại thành phố Istanbul, 2 tuần sau khi nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Theo thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc điện đàm với Vua Salman, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan “nhấn mạnh việc thành lập nhóm điều tra chung”. Vua Salman cảm kích vì tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “chào đón” lời đề xuất lập nhóm điều tra chung của Saudi Arabia và khẳng định “không ai được phép làm tổn hại mối quan hệ gần gũi giữa hai nước”, Hãng Thông tấn Nhà nước Saudi Arabia đưa tin.

Chính quyền Saudi khẳng định ông Khashoggi đã rời cơ quan đại diện của nước này vào chiều 2/10 nhưng không cung cấp bằng chứng. Trong lúc đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một nhóm gồm 15 người Saudi đã sát hại nhà báo đối lập và rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong ngày.

Vụ mất tích của nhà báo Khashoggi đã khiến Riyadh rạn nứt với phương Tây. Anh, PhápĐức yêu cầu các bên liên quan thực hiện "một cuộc điều tra thuyết phục". Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra lệnh trừng phạt nếu Saudi bị phát hiện âm mưu thủ tiêu ông Khashoggi.

Đáp lại, chính quyền Saudi cho biết sẽ trả đũa nếu bị áp cấm vận và khẳng định “Saudi Arabia có vai trò và tầm ảnh hưởng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu”.

Truyền thông Saudi Arabia hôm 15/10 cũng phản ứng mạnh mẽ với vụ việc. Arab News đưa tin: “Saudi Arabia sẽ không bị bắt nạt”. Trong lúc đó, nhật báo Okaz đăng tiêu đề: “Đừng thử sự kiên nhẫn của chúng tôi”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn