Tin thêm về vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bất ngờ từ chức

Thứ Ba, 09 Tháng Mười 20181:12 CH(Xem: 2468)
Tin thêm về vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bất ngờ từ chức

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley.
Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley, từ chức, trang tin tức Axios viện dẫn hai nguồn tin am tường sự việc cho biết hôm 9/10.

Axios dẫn một nguồn tin cho biết bà Haley đã bàn thảo về quyết định từ chức với ông Trump từ tuần trước khi bà đến thăm Tòa Bạch Ốc. Tin này đã khiến nhiều quan chức ngoại giao cấp cao trong chính quyền Trump “sốc”, và hiện chưa rõ thời điểm bà sẽ từ chức.

Bà Haley không xác nhận thông tin này khi được Reuters hỏi trong chuyến thăm Tòa Bạch ốc cùng ngày. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết ông Trump và bà Haley theo kế hoạch sẽ gặp nhau tại Phòng Bầu dục lúc 10:30 sáng.

Bà Haley là cựu Thống đốc bang South Carolina. Bà đã được chuẩn thuận chức vụ một cách dễ dàng, chỉ 4 ngày sau khi ông Trump lên nhậm chức vào năm 2017.
Thông tin thêm về vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bất ngờ từ chức
Việc bà Nikki Haley bất ngờ có đơn xin từ chức khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng. Ý nguyện này của bà đã chính thức được ông Trump phê duyệt sau nghi nhận được đơn. Tuy nhiên nguyên nhân của vụ việc này thì chưa thực sự rõ ràng. Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, đã bất ngờ nộp đơn từ chức và được Tổng thống Donald Trump chấp thuận.
Thông báo với phóng viên tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cho biết bà Haley bày tỏ nguyện vọng "muốn nghỉ ngơi" từ 6 tháng trước.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đại sứ Nikki Haley sẽ rời nhiệm sở "vào cuối năm nay", tuy nhiên không nêu cụ thể thời gian. Điều này cho thấy bà Haley sẽ không kết thúc công việc ngay sau khi nộp đơn từ chức.

Ông ca ngợi đại sứ đã làm việc xuất sắc và hy vọng bà sớm quay trở lại làm việc cho chính quyền của ông trong một vai trò khác.

Tổng thống Trump cho biết sẽ công bố người kế nhiệm bà Haley trong khoảng 3-4 tuần tới.

Tại buổi họp báo, bà Haley cũng phủ nhận thông tin sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020 và cam kết sẽ giúp ông Trump vận động tranh cử.Thông tin về quyết định của bà Haley đã khiến hàng loạt nhà ngoại giao cấp cao trong chính phủ Trump bất ngờ, Axios cho biết. Trang tin này cũng là nơi đầu tiên thông báo về lá đơn từ chức của bà Haley.

Reuters dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết bà Haley đã trao đổi với Tổng thống Trump về khả năng từ chức vào tuần trước.

Bà Haley từng nằm trong số những tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào ông Trump trong giai đoạn bầu cử sơ bộ năm 2016. Tuy nhiên, bà sau khi được bổ nhiệm vào chính phủ đã trở thành một trong những nhân vật hàng đầu trong chính sách đối ngoại của ông Trump.

Bà giữ vai trò quan trọng trong các chính sách của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân Iran, Triều Tiên và các hoạt động hợp tác quốc tế khác.

Bà Haley thường xuyên chỉ trích những bất cập về quản lý của bộ máy Liên Hợp Quốc, lên án "định kiến" của tổ chức này đối với Israel. Bà có vai trò quyết định trong việc cắt giảm đóng góp tài chính của Mỹ cho Liên Hợp Quốc và rút nước này khỏi Hội đồng Nhân quyền.

Haley từng được đánh giá là nhà ngoại giao "yêu thích" của ông Trump. Bà từng tự tin khẳng định: "Nếu tôi bất đồng về điều gì và tin rằng việc đó đủ quan trọng để nói với tổng thống, tôi sẽ nói. Và ông ấy luôn lắng nghe".

Bà Nikki Haley được ông Trump bổ nhiệm vào vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 24/1/2017, chỉ 4 ngày sau lễ nhậm chức của ông.

Trước đó, bà từng giữ chức thống đốc bang South Carolina.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn