Mỹ đe dọa phá hủy hệ thống hoả tiễn liên lục điạ mới của Nga

Thứ Tư, 03 Tháng Mười 20185:13 SA(Xem: 2401)
Mỹ đe dọa phá hủy hệ thống hoả tiễn liên lục điạ mới của Nga

Washington tuyên bố sẽ tìm cách phá hủy tên lửa hạt nhân mới của Nga nếu vũ khí này nhắm vào Mỹ và các nước đồng minh châu Âu.

Ngày 2/10, bà Kay Bailey Hutchison, đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cảnh báo Nga phải chấm dứt việc phát triển tên lửa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đồng thời đe dọa sẽ loại bỏ hệ thống này nếu nó được đưa vào hoạt động.

Theo AP, NATO cho rằng hệ thống 9M729 của Nga vi phạm Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm Trung 1987 (INF). Hiệp ước từ thời Chiến tranh Lạnh nghiêm cấm các tên lửa hành trình trên bộ có tầm bắn 500 - 5.500 km. Liên minh cho rằng hệ thống thiết bị quân sự mới của Nga có tầm bắn như trên.

My de doa pha huy he thong ten lua hanh trinh moi cua Nga hinh anh 1Phóng to
Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison tại Brussels, Bỉ, hôm 2/10. Ảnh: Reuters.

“Bây giờ là lúc Nga ngồi vào bàn và chấm dứt hành vi vi phạm”, đại sứ Mỹ nói với các phóng viên tại Brussels, Bỉ, trước thềm cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và những người đồng cấp tại NATO.

Bà khẳng định nếu hệ thống được đưa vào hoạt động, Mỹ “sẽ xem xét khả năng phá hủy tên lửa có thể tấn công bất cứ quốc gia nào tại châu Âu và nước Mỹ”.

Washington đã chia sẻ bằng chứng tình báo với 28 đồng minh NATO cho thấy Nga đang phát triển tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và thiết bị này có thể cho phép Moscow tiến hành tấn công hạt nhân với châu Âu mà không báo trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cũng cho biết ông dự định sẽ đề cập tới vấn đề này trong cuộc họp tại NATO. Ông khẳng định sau 4 năm nỗ lực ngoại giao, Mỹ đang tuân thủ hiệp ước còn Nga thì không. Theo Bộ trưởng Mattis, hiện có nhiều quan ngại về việc này tại Bộ Ngoại giao Mỹ và Đồi Capitol.

My de doa pha huy he thong ten lua hanh trinh moi cua Nga hinh anh 2Phóng to
Tên lửa hành trình xuyên lục địa có năng lực hạt nhân của Nga. Ảnh: AP.

Đại sứ Hutchinson khẳng định Mỹ không muốn vi phạm hiệp ước nhưng Nga có thể buộc Mỹ phải làm vậy.

“Sẽ đến một thời điểm trong tương lai mà Mỹ quyết định thúc đẩy một tiến trình phát triển không được hiệp ước cho phép ở hiện tại”, AP dẫn lời đại sứ.

Washington muốn các đồng minh NATO gia tăng sức ép ngoại giao với Moscow. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định tất cả các đồng minh đều quan ngại về việc Nga tiếp tục phát triển hệ thống tên lửa.

“Nga chưa cung cấp bất kỳ câu trả lời nào đáng tin cậy về tên lửa mới”, ông Stoltenberg cho biết thêm INF là “nhân tố quan trọng” của an ninh xuyên Đại Tây Dương nhưng đang “gặp nguy hiểm bởi những động thái của Nga”.

Phía Nga đã lên tiếng phản bác, cáo buộc lại rằng hệ thống tên lửa phòng thủ của Mỹ vi phạm hiệp ước. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng lên tiếng trước những lời đe dọa của Mỹ.

“Có vẻ những người đưa lời đe dọa không nhận thức được mức độ trách nhiệm của họ và mối nguy hiểm từ những lời lẽ gây hấn”, TASS dẫn lời bà Zakharova.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn