Hoàn cầu mắng Đài Loan nịnh hót vì hành động"giải vây" cho Mỹ ( Sự " nịnh bợ" ngọt ngào và... đúng lúc )

Thứ Sáu, 28 Tháng Chín 20185:35 SA(Xem: 5183)
Hoàn cầu mắng Đài Loan nịnh hót vì hành động"giải vây" cho Mỹ ( Sự " nịnh bợ" ngọt ngào và... đúng lúc )
Hoàn cầu mắng Đài Loan nịnh hót vì hành động"giải vây" cho Mỹ trong cuộc chiến thương mại
Quan hệ hai bờ eo biển leo thang căng thể kể từ khi bà Thái Anh Văn lên lãnh đạo Đài Loan từ năm 2016. Ảnh: Reuters

Báo Trung Quốc cho rằng, chính quyền Đài Loan "rất thành thạo trước những hành động vụ lợi, nịnh bợ" chính quyền Washington.

Ngày 27/9, Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Mỹ cho biết, trong lễ ký kết với Hiệp hội xuất khẩu đậu tương Mỹ, hai bên đã đạt thỏa thuận mua bán đậu tương lên tới 1,56 tỷ đô la.

Đại diện Đài Loan Hồng Nghiêu Côn khẳng định, Đài Bắc thu mua đậu tương từ Mỹ không phải chỉ vì giá tốt mà còn vì mối quan hệ giữa ngành công nghiệp hạt của hai bên kể từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Ông này nói: Hai bên không chỉ là mối quan hệ "người mua kẻ bán", quan trọng hơn là "tình hữu nghị lâu dài" nên việc Đài Loan mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ là điều hoàn toàn hiển nhiên. Hơn nữa, sản lượng đậu tương năm nay của Mỹ dồi dào, giá cả hợp lý, chất lượng ổn định nên đây là thời điểm tốt để mua đậu tương Mỹ.

Theo thỏa thuận, Đài Loan dự kiến sẽ mua 3,9 triệu tấn đậu tương với trị giá lên tới 1,56 tỷ USD trong hai năm 2018-2019, tăng 30% kim ngạch Đài Loan đã cam kết chi tiêu so với năm ngoái.

Động thái của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang căng thẳng và đậu tương nằm trong danh sách nhóm mặt hàng nông sản Mỹ bị Trung Quốc đánh thuế.

Truyền thông Mỹ nhận định, khi đơn đặt hàng đậu tương của Trung Quốc vốn từ Mỹ đã bắt đầu chuyển hướng sang Brazil thì hành động của Đài Loan không những tác động tích cực tới người nông dân Mỹ mà còn thể hiện tình hữu nghị thân thiết của hai bên.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc mỉa mai và gọi đây là hành động "nịnh bợ, lấy lòng" nước Mỹ.

  • photo1538025368328-15380253683291710643610

    Đề phòng Trung Quốc tấn công bất ngờ, Đài Loan quyết chi tiền tỷ xây 2 căn cứ quân sự mới

"Chính quyền Đài Loan rất thành thạo đối với những hành động vụ lợi, nịnh bợ.

Do căng thẳng thương mại Trung-Mỹ đang leo thang nên Đài Loan đã lén lút, muốn nhân cơ hội này vừa để kiếm chác vừa để lấy lòng nước Mỹ", Hoàn cầu nói.

Tờ này khẳng định, hành động của giới công nghiệp đậu tương Đài Loan xuất phát từ tác động của chính quyền Đài Bắc bởi ông Lại Thanh Đức - người đứng đầu cơ quan lập pháp Đài Loan từng tuyên bố, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ có lợi cho đảo này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn