Bạch thư TQ: Mỹ 'dọa nạt thương mại', hành xử đơn phương ( Chuẩn bị phát động phong trào bài Mỹ? )

Thứ Hai, 24 Tháng Chín 20185:12 SA(Xem: 3279)
Bạch thư TQ: Mỹ 'dọa nạt thương mại', hành xử đơn phương ( Chuẩn bị phát động phong trào bài Mỹ? )

Theo hãng thông tấn Xinhua, Quốc vụ viện Trung Quốc vào lúc 13h (12h giờ Hà Nội) hôm nay công bố sách trắng về xung đột thương mại song phương đang diễn ra với Mỹ, trong đó chỉ ra "những sự thật và quan điểm của Trung Quốc" trong cuộc chiến.

Sách trắng với tựa đề "Sự thật về tranh chấp thương mại Trung - Mỹ và lập trường của Trung Quốc" là tuyên bố toàn diện đầu tiên của chính phủ Trung Quốc về cuộc xung đột đang ngày càng leo thang với Mỹ. Trong đó, Bắc Kinh cáo buộc Tổng thống Donald Trump sử dụng chiến thuật "bắt nạt" về thương mại và đe dọa kinh tế.

Bắc Kinh cho rằng chính sách "nước Mỹ trên hết" của Trump và các mức thuế trừng phạt với hàng hóa Trung Quốc đã "làm suy yếu nghiêm trọng" quan hệ kinh tế song phương và ảnh hưởng xấu tới hệ thống thương mại đa phương của thế giới. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng kêu gọi hai nước hợp tác để giải quyết tranh chấp.

Động thái này của Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh mức thuế nhập khẩu 10% mà Washington áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vừa có hiệu lực. Thuế trả đũa của Trung Quốc lên hơn 5.200 hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD cũng đã được áp dụng.

Đòn tấn công mới này khiến số hàng Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế lên tới 250 tỷ USD, chiếm gần một nửa lượng hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang đây. Tổng thống Donald Trump thậm chí đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc nếu nước này từ chối thay đổi những chính sách mà Trump cho là gây tổn hại tới nền công nghiệp Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cũng tuyên bố "sẽ chiến thắng" trong cuộc chiến thương mại này.

Các cuộc đối thoại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như đang bế tắc. Bắc Kinh hủy chuyến thăm Washington của đoàn đàm phán Trung Quốc vốn dự kiến diễn ra từ ngày 27 đến 28/9, trong khi cuộc thảo luận trước đó vào tháng 8 không mang lại hiệu quả.

Ánh Ngọc

Hàng xuất khẩu tại một bến cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 8/9. Ảnh: Reuters.

Hàng xuất khẩu tại một bến cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 8/9. Ảnh: Reuters.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 25 Tháng Chín 20182:59 CH
Khách
Cam on ! cam on ! nguoi Tau da mo man,sua soan cho viec bai My,chung toi chua bai ma bon no da bai,danh chinh ngon thuan,On Troi ! dua den...hanh dong mong muon tot dep : bat chien tu nhien thanh.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn