Trung Quốc là nguồn chính cung cấp ma túy vào Mỹ?

Chủ Nhật, 23 Tháng Chín 20189:09 CH(Xem: 3591)
Trung Quốc là nguồn chính cung cấp ma túy vào Mỹ?
ma túyBản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trung Quốc có một trong những ngành công nghiệp hóa chất lớn nhất thế giới

Ngoài căng thẳng thương mại, giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ còn xích mích về vấn đề khác - buôn bán bất hợp pháp các loại thuốc tổng hợp.

Mỹ tin rằng thuốc giảm đau nhóm opioid - ngày càng bị công dân Mỹ lạm dụng - đang được sản xuất tại Trung Quốc và bán ra từ nguồn này.

Một trong những loại chính là fentanyl - mạnh gấp 50 đến 100 lần so với morphine - chỉ được kê đơn ở Hoa Kỳ cho bệnh nhân chịu những cơn đau dữ dội như trong điều trị ung thư.


Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc công khai vấn đề này.

Trung Quốc, trong khi không phủ nhận đó là vấn đề, công kích cáo buộc cho rằng hầu hết fentanyl bất hợp pháp bắt nguồn từ nước này.

Một quan chức thuộc Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc gia của Trung Quốc nói rằng "không có bằng chứng" cho cáo buộc này, mô tả bình luận của Tổng thống Trump "không thể chấp nhận được" và "vô trách nhiệm".

Trước đó, vị này nói mức cầu ma túy ở Mỹ là vấn đề thực sự và đề xuất nên chia sẻ thông tin tình báo với Trung Quốc.

Phòng tiêm chích an toàn cho người nghiện

Không còn nghi ngờ gì nữa, các chất này được sản xuất tại Trung Quốc - dù người ta không biết chính xác về số lượng.

Những loại thuốc tổng hợp này được sản xuất với giá thành thấp, được bán qua Internet và gửi qua đường bưu điện.

Khi đến nơi, chúng có thể được trộn lẫn với lượng rất nhỏ các loại thuốc khác, nhất là heroin, để tăng hiệu lực.

ma túyBản quyền hình ảnh Getty Images

"Fentanyl có khả năng gây tử vong, thậm chí ở liều rất thấp. Chỉ cần liều nhỏ cỡ 0,25mg là có thể gây chết người", Cơ quan Phòng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) cho biết.

Cũng dễ thay đổi cấu trúc hóa học của nó để sản xuất chất tương tự fentanyl nhằm qua mặt việc kiểm soát buôn bán opioid.

Chính quyền Mỹ ngày càng quan ngại về sự lạm dụng opioid và hiện tại đã liệt kê tất cả các sản phẩm liên quan đến fentanyl vào danh mục "thuốc nguy hiểm nhất".

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Kirsten Madison mô tả đây là cuộc khủng hoảng ma túy "nghiêm trọng nhất" mà Hoa Kỳ từng đối mặt.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 25 Tháng Chín 20183:04 CH
Khách
Dung vay ! trong chien tranh VietNam,bon no da dua heroin vao dau doc quan doi My va the he tre Vietnam.Tam giac vang trong tay Thailand-mien dien-lao,ca 03 quoc gia nay deu do Tau nam chu va giat giay.Nuoc My co 02 lo hong to tuong : Canada va Mexico, tat ca moi thu deu tuon vao tu 02 noi nay,san sau cua My.Mr.Trump,hay sang suat nhu da sang xuat voi hiep uoc nhu da ky voi Mexico.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn