Mỹ tập trận cùng quân nổi dậy Syria nhằm dằn mặt Nga ( cái mặt Nga, Tầu chai dầy rồi, chỉ đập, tát vô ích )

Thứ Sáu, 14 Tháng Chín 20185:24 SA(Xem: 2422)
Mỹ tập trận cùng quân nổi dậy Syria nhằm dằn mặt Nga ( cái mặt Nga, Tầu chai dầy rồi, chỉ đập, tát vô ích )
Lực lượng Mỹ và phiến quân đối lập tại căn cứ Al-Tanf hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP.

Lực lượng Mỹ và phiến quân đối lập tại căn cứ Al-Tanf hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP.

"Cuộc diễn tập giữa thủy quân lục chiến Mỹ và phe nổi dậy sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới Nga và Iran, cho thấy chúng tôi sẵn sàng đối mặt với mọi mối đe dọa. Hoạt động này cũng tăng cường sức phòng thủ và sĩ khí của lực lượng nổi dậy", Reuters dẫn lời đại tá Muhanad al-Talaa, chỉ huy nhóm nổi dậy Maghawir al-Thawra do Mỹ hậu thuẫn, hôm nay tuyên bố.

Đại tá al-Talaa cho biết cuộc diễn tập kéo dài 8 ngày, được tổ chức tại căn cứ quân sự của Mỹ ở al-Tanf, đông nam Syria, với sự tham gia của hàng trăm lính Mỹ và các tay súng nổi dậy. Đây là lần đầu tiên hai bên thực hành những nội dung như bắn đạn thật, tác chiến bộ binh và yểm trợ đường không.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Ryan cho biết cuộc diễn tập là màn phô trương sức mạnh của Mỹ tại Syria, khẳng định Washington đã thông báo cho Moskva thông qua các kênh giảm xung đột để tránh gây hiểu nhầm và gia tăng căng thẳng. "Hoạt động này giúp bảo đảm khả năng sẵn sàng ứng phó với mọi mối đe dọa nhằm vào lực lượng của chúng tôi trong khu vực tác chiến", Ryan tuyên bố.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Nga nhiều lần cảnh báo sẽ "tấn công chính xác" vào các nhóm phiến quân và phe nổi dậy ở khu vực al-Tanf. Mỹ lo ngại Nga sẽ phóng tên lửa hành trình hoặc dùng bom thông minh tấn công các nhóm nổi dậy do Washington hậu thuẫn ở khu vực này. 

Mỹ tuyên bố khu vực Al-Tanf là "lằn ranh đỏ", đơn phương lập vùng đệm rộng 55 km quanh căn cứ này và đe dọa tấn công mọi lực lượng chính phủ Syria có ý định xâm nhập nơi đây. Căn cứ Al-Tanf nằm gần biên giới giữa Syria, Jordan và Iraq, được coi là vị trí chiến lược then chốt để Mỹ giành ảnh hưởng trong khu vực.

Vị trí khu vực Al-Tanf ở Syria. Đồ hoạ: BBC.

Căn cứ chiến lược Al-Tanf nằm ở đông nam Syria. Đồ hoạ: BBC.

Nguồn tin từ lực lượng nổi dậy cho biết hàng trăm lính thủy đánh bộ Mỹ đã tới al-Tanf trong tháng 9 để hội quân với lực lượng đặc nhiệm, trong bối cảnh căng thẳng Nga - Mỹ leo thang trước chiến dịch tấn công tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria.

Sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đẩy lùi, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nhiều lần không kích vị trí dân quân do Iran hậu thuẫn để ngăn đà tiến công của lực lượng này. Việc tăng cường khả năng phòng thủ cho căn cứ al-Tanf cho thấy sự chuyển dịch trong chính sách của Mỹ tại Syria.

"Quan điểm của Washington đã thay đổi. Trước đây họ chỉ vạch ra lằn ranh để ngăn lực lượng Syria và Iran tiếp cận al-Tanf. Tuy nhiên, nếu Iran không đáp ứng yêu cầu, nhiều khả năng Washington sẽ chủ động tấn công các lực lượng dân quân do Tehran ủng hộ", đại tá al-Talaa tuyên bố.

Vũ Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn