Quân đội Mỹ cắt viện trợ 300 triệu đôla cho Pakistan ( Tay nhận Đô La, Miệng chửi Mỹ. Chỉ có thằng Mẽo mới ngu như thế )

Chủ Nhật, 02 Tháng Chín 20182:30 SA(Xem: 3371)
Quân đội Mỹ cắt viện trợ 300 triệu đôla cho Pakistan ( Tay nhận Đô La, Miệng chửi Mỹ. Chỉ có thằng Mẽo mới ngu như thế )

trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Pakistan trước đây đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ rằng nước này cung cấp nơi trú ẩn cho các nhóm phiến quân

Quân đội Mỹ tuyên bố hủy gói viện trợ 300 triệu đôla cho Pakistan vì những gì họ gọi là sự thất bại của Islamabad trong việc chống lại các nhóm phiến quân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây đã cáo buộc Pakistan lừa dối Mỹ trong khi nhận hàng tỷ đôla.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Koné Faulkner nói quân đội Mỹ sẽ dùng khoản tiền này vào "những ưu tiên cấp bách" khác.


Động thái vốn cần được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn, là một phần của kế hoạch ngưng trợ giúp được công bố vào tháng 1/2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Pakistan, một đồng minh quan trọng, vì không xử lý được mạng lưới khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của họ, gồm Haqqani và Taliban Afghanistan.

"Chúng tôi tiếp tục gây sức ép với Pakistan về việc nhắm vào tất cả các nhóm khủng bố", thông cáo dẫn lời ông Faulkner hôm 1/9.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự trù đến Pakistan gặp tân thủ tướng Imran Khan.

p05qbdkm

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Phân tích tuyên bố của Tổng thống Trump về Jerusalem

Hồi tháng 1/2018, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố cắt giảm gần như toàn bộ viện trợ an ninh cho quốc gia Nam Á.

Mỹ và những người nước khác từ lâu đã phàn nàn rằng Pakistan cung cấp nơi trú ẩn cho mạng lưới chiến binh, tạo điều kiện cho các nhóm này tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới ở Afghanistan - điều mà Islamabad phủ nhận.

Trong một diễn biến khác, Mỹ cho biết chấm dứt việc tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho Người tỵ nạn Palestine của Liên Hợp Quốc ở vùng Viễn Đông (Unrwa).

Viết trên Twitter hồi tháng 1/2018, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ đã viện trợ mà không nhận được "sự cảm kích hay tôn trọng gì."

Ông cũng cho biết việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel "sẽ không cần bàn thảo" trong các vòng hòa đàm mới.

Người Palestine cho biết động thái này cho thấy Mỹ không thể là một người hòa giải trung lập.

Quyết định của ông Trump hồi tháng 12/2017 cũng bị chỉ trích nặng nề tại Liên Hiệp Quốc, nơi 128 quốc gia thành viên bỏ phiếu phản đối việc ông Trump hoàn thành lời hứa trong chiến dịch tranh cử.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những bình luận của ông Trump cho thấy ông đang có kế hoạch cắt viện trợ cho Palestine

Tổng thống Trump đã nói gì?

Tổng thống Hoa Kỳ post những dòng tweet liên tiếp những bình luận trước đây về các khoản viện trợ cho Pakistan, trong đó ông nói rằng Hoa Kỳ chỉ nhận lại "sự lừa đảo và xảo trá" để đổi lại hàng tỷ đôla viện trợ.

"Không chỉ Pakistan mà chúng ta đang chi hàng tỷ đôla vô ích," tổng thống đã bắt đầu tweet đêm 2/1.


Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Việc đa số thành viên Liên Hiệp Quốc phản đối quyết định của Mỹ là "không ích lợi", Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc nói

Ông nói: "Đây là ví dụ, chúng ta chi cho người Palestine hàng trăm triệu đôla mỗi năm và không nhận được sự cảm kích hay tôn trọng gì ở họ. Họ thậm chí còn không muốn tiếp tục cuộc hòa đàm dang dở với Israel."

"Chúng tôi đã đưa Jerusalem, phần khó khăn nhất, ra khỏi vòng đàm phán."

"Nhưng người Palestine không còn muốn hòa đàm, vậy thì tại sao chúng tôi phải tiếp tục chi bất kỳ khoản viện trợ khổng lồ cho họ trong tương lai?"

Người Palestine nói gì khiến Hoa Kỳ nổi giận?

Jerusalem là một trong những địa điểm gây tranh cãi nhất thế giới.

Israel tuyên bố toàn bộ thành phố là thủ đô của họ. Người Palestine muốn Đông Jerusalem, bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Tuy nhiên, ông Trump đã quyết định chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel dù được cảnh báo rằng động thái này có thể gây bất ổn trong khu vực.

p05q7ngr

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hoa Kỳ muốn chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

Ông cũng nói sẽ chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tel Aviv, nơi tất cả các quốc gia khác đặt sứ quán, đến Jerusalem.

Sau thông báo này, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói ông sẽ không chấp nhận bất kỳ đề xuất nào từ chính phủ Trump.

"Hoa Kỳ đã chứng tỏ là họ không phải là nhà hòa giải đáng tin cậy trong tiến trình hòa bình", ông nói.

Ông cũng gọi Jerusalem là "thủ đô vĩnh viễn của nhà nước Palestine".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn