Nga : Mỹ xây căn cứ không quân lớn chưa từng có ở Syria

Thứ Sáu, 31 Tháng Tám 20185:52 SA(Xem: 3367)
Nga : Mỹ xây căn cứ không quân lớn chưa từng có ở Syria

"Quân đội Mỹ đang triển khai nhiều hệ thống khí tài nhằm xây dựng một căn cứ quân sự lớn tại thành phố Al-Shaddadi thuộc tỉnh Al-Hasakah, đông bắc Syria. Nó có thể lớn hơn cả sân bay quân sự Hmeymim của Nga, trở thành căn cứ không quân lớn chưa từng có ở Syria", báo Nezavisimaya Gazeta của Nga dẫn nguồn tin quân sự và ngoại giao nước này tiết lộ.

Thành phố Al-Shadadi đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, với thành phần gồm các nhóm dân quân người Kurd và phiến quân đối lập tại Syria.

Sputnik dẫn nhận định của một số chuyên gia Nga cho rằng Mỹ có thể sử dụng căn cứ này để thực hiện đòn tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào vị trí của quân đội chính phủ Syria, cũng như lập vùng cấm bay ở khu vực đông bắc nước này.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cảnh báo sẽ tiếp tục không kích Syria nếu phát hiện quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch tấn công tỉnh Idlib sắp tới.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/8 cáo buộc các nhóm phiến quân ở Idlib đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công hóa học nhằm đổ tội cho quân đội chính phủ, tạo cớ cho Mỹ cùng đồng minh phát động không kích. Quân đội Mỹ bác bỏ cáo buộc này, nhưng tuyên bố luôn sẵn sàng hành động ở Syria ngay khi nhận lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ và đồng minh từng hai lần không kích lãnh thổ Syria để đáp trả cáo buộc Damascus triển khai vũ khí hóa học tấn công dân thường. Cuộc tấn công đầu diễn ra ngày 7/4/2017, khi hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Shayrat. Ngày 14/4/2018, Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục không kích quy mô lớn bằng 105 tên lửa hành trình nhằm vào các cơ sở bị nghi là nơi nghiên cứu, tích trữ vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Vị trí tỉnh Al-Hasakah ở đông bắc Syria. Đồ họa: Mapsof.

Vị trí tỉnh Al-Hasakah ở đông bắc Syria. Đồ họa: Mapsof.

Lã Linh

Lính Mỹ lắp đặt một đài radar cảnh giới ở đông bắc Syria hôm 28/8. Ảnh: Muraselon.

Lính Mỹ lắp đặt một đài radar cảnh giới ở đông bắc Syria hôm 28/8. Ảnh: Muraselon.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn