photo-1-15352648910601075189583

Theo trang News.com.au, bà Jullie Bishop từ chức sau một thông tin rò rỉ trên mạng xã hội WhatsApp tiết lộ rằng các nghị sĩ đã tích cực khuyến khích các đồng nghiệp không bỏ phiếu ủng hộ nữ bộ trưởng này trong cuộc chạy đua giành ghế lãnh đạo đảng Tự do, đồng thời để trở thành thủ tướng mới của Úc hôm 24-8.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 26-8 liên quan quyết định từ chức, bà Bishop cho biết mặc dù chưa xác định cụ thể sự nghiệp tương lai nhưng bà sẽ vẫn tiếp tục đóng góp công sức phục vụ cộng đồng khu vực bang Úc, nơi bà là đại diện cử tri.

Chia sẻ trên Twitter sau thông báo từ chức của bà Bishop, cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull gọi bà là “bộ trưởng ngoại giao tốt nhất” của Úc, đồng thời đánh giá cao hình mẫu của bà trong vai trò một phụ nữ.

Nghị sĩ Penny Wong thuộc Công đảng đối lập cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bà Bishop trong vai trò người phụ nữ đầu tiên đảm trách vị trí bộ trưởng ngoại giao Úc.

“Trong suốt 5 năm qua, bà đã cống hiến cho đất nước với đạo đức nghề nghiệp không biết mệt mỏi và lịch làm việc dày đặc không ngơi nghỉ”- bà Wong nói.

Động thái gây sốc này của bà Bishop diễn ra sau khi nữ chính khách 62 tuổi chỉ giành được 11 phiếu từ các đồng nghiệp đảng Tự do khi bà tham gia cuộc đua vào ghế thủ tướng hôm 24-8.

Một rò rỉ đáng hổ thẹn trên mạng xã hội WhatsApp phần nào cho thấy lý do. Đó là tin nhắn trên WhatsApp giữa các nghị sĩ đảng Tự do, vừa được đài ABC công bố, cho thấy bà Bishop là nạn nhân của các chiến thuật tàn nhẫn. Tin nhắn này cho thấy các chính trị gia được khuyến khích không bỏ phiếu cho bà Bishop dù cho điều đó có trái với ý định của họ.

Thông báo từ chức của bà Bishop được đưa ra không bao lâu sau khi rò rỉ trên bị tung hê. Diễn biễn này được đưa ra trong bối cảnh tân Thủ tướng Úc Scott Morrison sắp sửa thông báo nội các mới của mình trong chiều 26-8.

Theo News