Trump "dội nước lạnh" vào TQ trước giờ đàm phán

Chủ Nhật, 19 Tháng Tám 201812:51 CH(Xem: 6111)
Trump "dội nước lạnh" vào TQ trước giờ đàm phán
Trước giờ đàm phán, tổng thống Trump tuyên bố: Trung Quốc đừng hòng đưa ra một thỏa thuận ‘tàm tạm’. Tuyên bố không khác gì "gáo nước lạnh" vào Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo sức ép buộc Trung Quốc phải nhượng bộ nhiều hơn trong cuộc đàm phán sắp diễn ra vào tuần tới.

warning
attachment

Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Trung Quốc phải nhượng bộ nhiều hơn tại bàn đàm phán khi hai nước chuẩn bị cho cuộc đàm phán lớn đầu tiên kể từ tháng 6.

“Họ (Trung Quốc) không thể chỉ đưa ra cho chúng ta một thỏa thuận chấp nhận được, chúng ta sẽ không thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào cho đến khi có được thỏa thuận hợp lý”, ông Trump nói hôm 16/8 trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng.

Trước đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump đã hoan nghênh thông báo của Trung Quốc rằng nước này sẽ cử Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen sang Mỹ để đàm phán với người đồng cấp phía Mỹ David Malpass cuối tháng 8.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow khẳng định, chính phủ Trung Quốc không nên đánh giá thấp sự cứng rắn và sẵn sàng tham gia một cuộc chiến của Tổng thống Trump nhằm loại bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan cũng như ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Ông Kudlow cho biết nền kinh tế và tiền tệ của Trung Quốc “đang trượt dốc” và các cuộc đàm phán có thể tạo ra kết quả tốt hơn mong đợi.

Đây sẽ là vòng đàm phán chính thức thứ tư kể từ khi căng thẳng thương mại bùng nổ trong năm nay và là phiên đầu tiên trong vòng 2 tháng gần đây.

Gai Xinzhe, nhà phân tích tại Ngân hàng Tài chính Quốc tế của Trung Quốc cho biết, cuộc thảo luận này sẽ quyết định xem liệu có các cuộc đàm phán cấp cao hay không.

Để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Washington, Bắc Kinh phải đưa ra một gói các biện pháp, bao gồm một đề nghị cắt giảm thặng dư thương mại song phương, giảm thuế nhập khẩu, bảo vệ tốt hơn cho tài sản sở hữu trí tuệ và ngừng việc ép buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, theo Jacob Parker, Phó chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Hai quốc gia tưởng như đã đạt được thỏa thuận hồi tháng 5 sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình – dẫn đầu một nhóm quan chức đến Washington. Nhưng Tổng thống Trump đã sớm từ bỏ thỏa thuận này, và kể từ đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới “mắc kẹt” trong cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng”.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết, phiên điều trần công khai về đề xuất áp đặt thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được kéo dài đến 26/8 và có thể có hiệu lực vào ngày 6/9.

Chính quyền Trump đã áp đặt thuế đối với 34 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc hồi tháng trước, một động thái gây trả đũa ngay lập tức từ Bắc Kinh. Ngoài ra, mức thuế suất bổ sung áp dụng với 16 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 23/8.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn