'Dũng Phi Hổ' được giảm một năm tù 'do may mắn' ( Thương em với hào khí chống bạo quyền, nhưng cứ ngẩn ngơ với lối tranh đấu không đúng cách )

Thứ Tư, 15 Tháng Tám 20185:24 SA(Xem: 3507)
'Dũng Phi Hổ' được giảm một năm tù 'do may mắn' ( Thương em với hào khí chống bạo quyền, nhưng cứ ngẩn ngơ với lối tranh đấu không đúng cách )

dũng

Image caption Đây là lần đi tù thứ hai của ông Nguyễn Viết Dũng

Blogger thường mặc quân phục VNCN được giảm án 1 năm tù trong phiên tòa phúc thẩm và luật sư lý giải với BBC rằng "có lẽ do may mắn".

Hồi tháng 4/2018, ông Nguyễn Viết Dũng, hay còn được biết đến là Dũng Phi Hổ, bị tuyên án 7 năm tù giam, 5 năm quản chế vì tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Trong phiên phúc thẩm hôm 15/8, ông Dũng được giảm án một năm tù.


Ông Dũng bị bắt vào ngày 27/9/2017 với cáo buộc về việc cắm cờ vàng ba sọc đỏ và các bài bất đồng chính kiến trên trang cá nhân.

'May mắn'

Hôm 15/8, Luật sư Nguyễn Khả Thành, người lẽ ra bào chữa cho ông Dũng trong phiên tòa, nói với BBC: "Rất tiếc tôi không tham gia phiên tòa nên không nghe nhận định của bản án."

"Tôi chỉ nghe bố của Dũng là ông Nguyễn Viết Hùng nói qua điện thoại là Dũng được giảm một năm tù."

"Có lẽ Dũng là một trong những bị cáo may mắn. Lần trước trong phiên xử phúc thẩm về tội "Gây rối trật tự công cộng" tại Hà Nội, Dũng cũng được giảm án như lần này, trong khi phần lớn các nhà hoạt động khác đều giữ nguyên án sơ thẩm khi xử phúc thẩm."

Cùng ngày, ông Nguyễn Viết Hùng, nói với BBC từ Nghệ An: "Dù Dũng được giảm án nhưng gia đình vẫn giữ quan điểm là mức án 6 năm tù còn lại quá nặng đối với con trai tôi."

"Tôi là bố Dũng, tuy không có giấy mời dự phiên tòa nhưng vẫn đến và sau khi trình bày thì được cho vào dự khán."

"Dũng đề nghị hoãn tòa vì không có luật sư [tòa không gửi thông báo cho Luật sư Thành], nhưng tòa tiếp tục xử."

"Tại phiên tòa, Dũng nói không chấp nhận cáo buộc của Hội đồng xét xử khi nói về cờ đỏ, cờ vàng."

"Đến khi tòa cho nói lời sau cùng, Dũng lạnh lùng không nói gì."

Ông Hùng cũng cho biết thêm là từ lúc Dũng bị bắt đến nay, gia đình "không được thăm, mà chỉ được gửi đồ tiếp tế".


Trong cuộc phỏng vấn trước đây, Luật sư Võ An Đôn, người từng bào chữa cho ông Dũng trong phiên tòa hồi năm 2015 nói: "Gần đây, các trường hợp bị xét xử theo Điều 88, 258 đều nhận mức án nặng hơn những năm trước trong lúc họ đều là những người lên tiếng phản biện xã hội. Đó là chỉ dấu cho thấy chính quyền muốn răn đe, giảm bớt những người nói ra sự thật."

Hồi tháng 11/2015, Nguyễn Viết Dũng, tự Dũng Phi Hổ, bị khởi tố tội 'Gây rối trật tự công cộng' do mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội.

Ông được miêu tả "mặc áo thun có in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hòa và đằng sau in dòng chữ tiếng Anh với nghĩa "Dân không sợ chính quyền, chỉ có chính quyền mới sợ dân".

Ông bị tuyên án 15 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng nhưng sau đó được giảm án còn 12 tháng tù vì "có sự chuyển biến về nhận thức nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt," theo báo Tuổi Trẻ hôm 27/9.

Báo này cũng dẫn nguồn cơ quan chức năng Nghệ An nói "thời gian gần đây, Dũng trở về quê nhà lại có hành vi xuyên tạc, tuyên truyền chống Nhà nước".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn