Lãnh đạo Đài Loan lần đầu phát biểu tại Mỹ sau 15 năm

Thứ Ba, 14 Tháng Tám 20185:35 SA(Xem: 3026)
Lãnh đạo Đài Loan lần đầu phát biểu tại Mỹ sau 15 năm

Lãnh đạo Đài Loan lần đầu phát biểu tại Mỹ sau 15 năm

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay có bài phát biểu trên đất Mỹ, động thái được cho là sẽ khiến Trung Quốc giận dữ.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AFP.

Dừng chân tại Los Angeles, Mỹ, trên đường tới Paraguay, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định quyết tâm bảo vệ các giá trị dân chủ, đồng thời thêm rằng Đài Loan "sẵn sàng tham gia nỗ lực chung thúc đẩy ổn định ở khu vực", AFP đưa tin.

Phát biểu của lãnh đạo Đài Loan được đưa ra tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, người mà bà Thái nhận xét là có đóng góp lớn cho mối quan hệ Đài Loan - Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Đài Loan đến Mỹ kể từ năm 2003. 15 năm trước, lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển từng dừng chân ở New York, nơi ông nhận một giải thưởng về nhân quyền và có các bài phát biểu công khai.

Trước khi lên đường thăm Mỹ, thực hiện chuyến công du tới Belize và Paraguay, hai quốc gia châu Mỹ vẫn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan, bà Thái cũng khẳng định "không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng áp lực nhằm ngăn cản các quốc gia khác thiết lập quan hệ ngoại giao với hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần. Ngược lại, bà Thái từ chối công nhận hòn đảo là một phần của Trung Quốc.

Trung Quốc đã phàn nàn với Mỹ về việc bà Thái dừng chân ở nước này. Mỹ không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song là đồng minh thân cận nhất cũng như nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho hòn đảo.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đã nồng ấm lên kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và tiếp tục được củng cố với việc ông Trump thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, trong đó cam kết hỗ trợ quân sự cho Đài Loan.

Vũ Hoàng
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn