Đệ nhất phu nhân Syria bị ung thư vú ( Thằng chồng ác nhân thất đức di hoạ cho vợ con )

Thứ Tư, 08 Tháng Tám 20188:18 CH(Xem: 2884)
Đệ nhất phu nhân Syria bị ung thư vú ( Thằng chồng ác nhân thất đức di hoạ cho vợ con )

Phu nhân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang điều trị ung thư vú ở giai đoạn đầu.

Đệ nhất phu nhân Asma al-Assad. Ảnh: AFP

Đệ nhất phu nhân Asma al-Assad. Ảnh: AFP

Văn phòng tổng thống Syria xác nhận thông tin trên trong một bức ảnh chụp hai vợ chồng Assad được đăng ở Twitter hôm qua, BBC đưa tin. Trong ảnh, bà Asma đang ngồi ở ghế nhìn sang ông Assad tươi cười, với dây truyền tĩnh mạch gắn ở tay.

"Bằng sức mạnh, niềm tin và đức tin, bà Asma al-Assad đã bắt đầu quá trình điều trị một khối u ác tính ở vú được phát hiện sớm", văn phòng tổng thống viết và chúc bà nhanh bình phục. Bức ảnh thu hút gần 3.000 lượt thích.

Đệ nhất phu nhân Asma, 42 tuổi, là người vừa được ca tụng vừa bị chỉ trích vì ủng hộ chồng trong suốt cuộc xung đột 7 năm qua ở Syria. Sinh ra và lớn lên ở London, bà Asma từng học trung học và đại học ở đây trước khi trở thành một nhân viên ngân hàng.

Bà Asma ngồi cạnh ông Assad khi đang truyền tĩnh mạch 

Bà Asma ngồi cạnh ông Assad khi đang truyền tĩnh mạch trong quá trình điều trị ung thư vú. Ảnh: Syria Presidency

Năm 2000, bà chuyển tới Syria và kết hôn với cựu bác sĩ nhãn khoa Assad, chỉ vài tháng sau khi ông kế nhiệm cha làm tổng thống. Đôi vợ chồng ban đầu thể hiện là các nhà cải cách của Syria. Thậm chí tạp chí Vouge từng đăng ảnh chân dung bà Asma vào tháng 2/2011 và ca ngợi bà là "tươi mới và quyến rũ nhất trong các đệ nhất phu nhân".

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, phản ứng bạo lực của cảnh sát với các cuộc biểu tình tại thành phố phía nam Deraa đã kích hoạt cuộc xung đột dai dẳng suốt nhiều năm nay ở Syria, làm khoảng 500.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa.

Trong phát ngôn đầu tiên về tình trạng bạo lực, Asma khẳng định sự ủng hộ đối với chồng. Trang Instagram của bà tràn ngập những bức ảnh âu yếm trẻ em, thăm hỏi các nạn nhân chiến tranh, gặp gỡ phụ nữ địa phương.

Asma là một trong 12 người bị Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh cấm vận vào năm 2012 nhưng bị cáo buộc là vẫn tiếp tục mua sắm hàng xa xỉ bất chấp tình hình bạo lực ở Syria. 

Đệ nhất phu nhân không phát ngôn trên truyền thông quốc tế cho đến năm 2016, khi bà nói với một kênh truyền hình Nga rằng mình đã từ chối những lời đề nghị rời khỏi Syria để đổi lại các khoản tài chính.

Anh Ngọc
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn