Ngoại trưởng Mỹ bị cáo buộc vi phạm luật liên quan tới trẻ em cầm súng

Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20179:00 SA(Xem: 3211)
  • Tác giả :
Ngoại trưởng Mỹ bị cáo buộc vi phạm luật liên quan tới trẻ em cầm súng

VOA:


Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Một nhóm hơn mười viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một bước hành động bất thường, là chính thức buộc tội Ngoại trưởng Rex Tillerson vi phạm luật liên bang có mục đích ngăn chặn các quân đội nước ngoài tuyển mộ trẻ em làm lính, theo các thông tư nội bộ của chính phủ Mỹ mà hãng tin Reuters có trong tay.

Bản ghi nhớ mật của “thành phần bất đồng” trong Bộ Ngoại giao nói rằng ông Tillerson đã vi phạm Đạo luật Hoa Kỳ về Phòng chống tuyển mộ lính trẻ em, khi ông quyết định đưa Iraq, Myanmar và Afghanistan ra khỏi danh sách những nước vi phạm luật cấm tuyển mộ trẻ em. Trong khi Bộ Ngoại giao công khai thừa nhận là những quốc gia vừa nêu tên có bắt trẻ em cầm súng.

Đưa các nước ra khỏi danh sách đó, Hoa Kỳ mới có thể trợ giúp quân sự dễ dàng hơn.

Các tài liệu mà Reuters tiếp cận được cũng cho thấy quyết định của ông Tillerson đi ngược lại với ý kiến chung của các quan chức đứng đầu các văn phòng khu vực của Bộ Ngoại giao, giám sát các đại sứ quán ở Trung Đông và Châu Á, Đặc sứ của Hoa Kỳ tại Afghanistan và Pakistan, Văn phòng nhân quyền của Bộ Ngoại giao và các luật sư của Bộ.

Thông tư nội bộ ngày 28/7 có đoạn:

"Ngoài vi phạm luật Hoa Kỳ, quyết định này còn có nguy cơ phương hại tới sự đáng tin cậy của các phúc trình và phân tích của Bộ Ngoại giao, và làm suy yếu một công cụ ngoại giao chủ yếu của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn các lực lượng vũ trang của các chính quyền hay các nhóm vũ trang được chính quyền hỗ trợ tuyển mộ trẻ em, bắt các em cầm súng chiến đấu hay hỗ trợ trong các cuộc chiến trên khắp thế giới."

Reuters vào tháng 6 đưa tin rằng ông Tillerson đã gạt sang một bên đề xuất nội bộ liên quan tới Iraq, Myanmar và Afghanistan.

Các tài liệu này phơi bày mức độ chống đối bên trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đối với cấp lãnh đạo, kể cả sử dụng "kênh bất đồng", điều hiếm khi xảy ra, như một phương tiện cho phép các giới chức ngoại giao phản đối chính sách của chính phủ Mỹ mà không sợ bị trả thù.

Được thông qua vào năm 2008, Luật liên bang chống tuyển mộ trẻ em vào lính nêu rõ rằng chính phủ Hoa Kỳ chỉ có thể rút tên một quốc gia ra khỏi danh sách, một khi nước đó không còn tuyển mộ, bắt lính, hoặc buộc trẻ em dưới 18 tuổi cầm súng chiến đấu."

Danh sách hiện tại của Hoa Kỳ ghi tên các nước sau đây: Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria, Somalia, Nam Sudan, Mali, Sudan, Syria và Yemen.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20184:00 CH
Thiên thạch lao với vận tốc trên 100.000 km/giờ và có thể gây họa lớn nếu đâm vào Trái đất.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20186:36 SA
Nhóm Bản tin của Các nhà khoa học nguyên tử đã đẩy kim báo của Đồng hồ Ngày tận thế thêm 30 giây, báo hiệu thế giới đang gần tới ngày tận thế hơn bao giờ hết.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20188:44 SA
Ông James Mattis hôm nay đến tham quan ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội nhân dịp đến thăm Việt Nam.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20188:47 CH
Chiều ngày 24/01/2018, bà Đỗ Thị Minh Hạnh – Chủ tịch phong trào Lao Động Việt đáp chuyến bay từ Sài Gòn đến Nghệ An để đi tham dự phiên tòa
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20187:08 SA
Theo một nguồn tin từ Nhật Bản cho biết, các viên tướng lên kế hoach đảo chính nhằm lật độ chế độ cầm quyền Bắc Kinh do chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20183:00 CH
Được phép của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, vừa qua, Hội Khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành khai quật một ngôi mộ cổ tại Hang Dê
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20187:35 SA
Vào chiều ngày 22 tháng 01 năm 2018, khoảng 5,000 ngư dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã chặn ngang Quốc Lộ 1A đoạn qua cầu Quảng Hải
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:09 SA
Cả Bộ trưởng quốc phòng của Liên bang Nga và Hoa Kỳ sẽ có chuyến thăm Việt Nam gần như cùng một lúc để thảo luận về hợp tác
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 SA
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis loan báo Hoa Kỳ đang mất lợi thế quân sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, một thách thức trọng tâm với lực lượng võ trang Mỹ.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20185:37 SA
Thẩm quyền chi tiêu hết hạn vào lúc nửa đêm giờ Washington, kích hoạt việc đình chỉ những chức năng phi thiết yếu của chính phủ, sau khi các thượng nghị sĩ biểu quyết chống một dự luật cấp ngân