Tình hình Syria 8/8: Israel “nhúng tay” vào vụ ám sát nhà khoa học Syria?

Thứ Ba, 07 Tháng Tám 20187:36 CH(Xem: 2845)
Tình hình Syria 8/8: Israel “nhúng tay” vào vụ ám sát nhà khoa học Syria?

Syria chỉ trích Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran

Hãng thông tấn SANA dẫn một nguồn tin Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Damascus đã chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ quyết định tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, đồng thời coi động thái này là kết quả của việc Washington đang đánh mất uy tín trong mắt cộng động quốc tế.

“Các biện pháp đơn phương trái với luật pháp quốc tế này được đưa ra nhằm nhấn mạnh xu hướng và sự ngạo mạn của các chính sách được chính quyền Mỹ thông qua, sau khi Washington đánh mất uy tín của họ trước toàn thế giới sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran”, nguồn tin trên nói.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, dự kiến làn sóng trừng phạt thứ hai nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu và ngành năng lượng, các thể chế tài chính và ngành vận tải biển của Iran sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11 tới.

thu_tuong_israel_2

Tình báo Israel bị cáo buộc ám sát nhà khoa học Syria

Tình báo Israel bị cáo buộc ám sát nhà khoa học Syria

Truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin, Cơ quan tình báo Mossad của Israel đứng đằng sau vụ nổ bom xe khiến một nhà khoa học Syria thiệt mạng hồi cuối tuần vừa qua.

Kênh truyền hình Press TV (Iran) dẫn lời một quan chức cấp cao của một cơ quan tình báo Trung Đông cho biết, Mossad nhúng tay vào vụ ám sát nhà khoa học Aziz Azbar – người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở thành phố Masyaf của Syria. Theo quan chức yêu cầu giấu tên này, cơ quan tình báo của ông đã nhận được thông tin về vụ việc này, Mossad đã theo dõi ông Azbar trong khoảng thời gian dài.

Tờ al-Watan của Syria cũng đưa tin rằng Mossad đứng đằng sau vụ giết người có chủ đích này. Còn theo báo al-Akhbar của Liban, phong trào Hezbollah cũng đã chỉ rõ rằng vụ sát hại nhà khoa học Syria nói trên có bàn tay của Mossad.

Vụ ám sát trên là một phần của chiến dịch gây hấn của Israel nhằm ngăn cản Syria phục hồi năng lực quốc phòng khi cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này đang đi đến hồi kết. Trung tâm của ông Azbar từng là mục tiêu trong ít nhất 2 cuộc không kích của Israel trong những tháng qua.

Thời gian gần đây, chính quyền Tel Aviv bị cáo buộc đã ám sát một số nhà khoa học, trong đó có 2 kỹ sư người Palestine của phong trào Hồi giáo Hamas.

Mossad là một trong số các cơ quan tình báo chủ lực của Israel, như Aman (tình báo quân đội) và Shin Bet (an ninh nội địa). Người đứng đầu cơ quan này được phép báo cáo trực tiếp lên Thủ tướng Israel. Vai trò và các chức năng của Mossad tương tự như Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

syria_hoang_tan_1
Cảnh hoang tàn tại Syria

Liên Hợp Quốc chỉ trích các vụ tấn công tại Idlib, Syria

Phó phát ngôn viên của Liên hợp quốc (LHQ) ông Farhan Haq cho biết, LHQ vẫn quan ngại trước thông tin bạo lực tiếp tục tiếp diễn tại tỉnh Idlib của Syria, khiến dân thường thiệt mạng trong khi hạ tầng cơ sở dân sự bị phá hủy.

Ông Haq cho hay: "LHQ kịch liệt lên án những vụ tấn công nhằm vào dân thường, nhân viên cứu trợ, hạ tầng cơ sở dân sự và nhân đạo. LHQ tiếp tục kêu gọi tất cả các phe phái và những người có ảnh hưởng đối với các lực lượng này, đảm bảo việc bảo vệ dân thường, hạ tầng cơ sở dân sự phù hợp với nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo quốc tế".

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, tình trạng vô luật pháp đang gia tăng tại căn cứ chính của phiến quân ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria trong bối cảnh liên tục xảy ra các vụ nổ và ám sát.

Idlib đã trở thành điểm đến chính của các nhóm phiến quân khác nhau - những lực lượng phải sơ tán khỏi vùng xung quanh thủ đô Damascus và nhiều khu vực khác sau khi đạt được thỏa thuận với quân đội Syria.

tong_thong_iran

Syria chỉ trích Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn