Chứng khoán toàn cầu bị bán tháo vì ông Trump ( Giảm mạnh nhất là thị trường Trung Quốc )

Thứ Năm, 02 Tháng Tám 20185:58 SA(Xem: 1539)
Chứng khoán toàn cầu bị bán tháo vì ông Trump ( Giảm mạnh nhất là thị trường Trung Quốc )

Tau-HoGiay

Chốt phiên giao dịch hôm nay, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm hơn 1%. Kospi (Hàn Quốc) mất 1,6%. Giảm mạnh nhất là thị trường Trung Quốc, với Shanghai Composite mất 2% và Shenzhen Composite mất 2,4%. Hang Seng Index (Hong Kong) đóng cửa đi xuống 2,21%.

Hàng loạt thị trường khác, từ Australia, New Zealand, Ấn Độ đến Singapore cũng không thoát khỏi xu hướng chung. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương hiện mất 1,9%.

Nhân viên tại sàn giao dịch Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Nhân viên tại sàn giao dịch Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Các cổ phiếu châu Á mất giá sau tin ông Trump đề nghị Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer xem xét nâng thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. Nguyên nhân là Trung Quốc từ chối đáp ứng yêu cầu của Mỹ và còn tung biện pháp trả đũa.

Vài tuần qua, Washington và Bắc Kinh vẫn chưa có cuộc thảo luận chính thức về các yêu cầu của Mỹ với Trung Quốc. Trong đó có thay đổi chính sách về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ các lĩnh vực công nghệ cao.

Hồi tháng 7, Mỹ tuyên bố áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trong danh sách đề xuất có một số hàng hóa thuộc các lĩnh vực trọng tâm trong Made in China 2025 – kế hoạch chiến lược giúp biến Trung Quốc thành cường quốc công nghiệp toàn cầu, nổi bật là công nghệ. Trước đó, họ đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Chứng khoán châu Âu mở cửa chiều nay cũng nối gót châu Á đi xuống. Stoxx Europe 600 Index giảm phiên thứ 2 liên tiếp. Dax (Đức) giảm mạnh nhất khu vực, với 1,7%, khi nhóm cổ phiếu ôtô lao dốc. FTSE 100 (Anh) mất 0,84%, và CAC 40 (Pháp) mất 0,66%. Các chỉ số DJIA, S&P 500 và Nasdaq tương lai của chứng khoán Mỹ cũng đi xuống.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn