Mỹ-Liên Hiệp Châu Âu tạm đẩy lùi viễn cảnh chiến tranh thương mại

Thứ Năm, 26 Tháng Bảy 20188:07 CH(Xem: 5769)
Mỹ-Liên Hiệp Châu Âu tạm đẩy lùi viễn cảnh chiến tranh thương mại
mediaTổng thống Mỹ Donald Trump họp báo cùng chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker (T), ngày 25/07/2018, tại Nhà TrắngREUTERS/Joshua Roberts

Họp báo tại Nhà Trắng kết thúc buổi làm việc với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 25/07/2018, tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố "một giai đoạn mới" trong quan hệ giữa Washington và Bruxelles đang được mở ra, sau nhiều tháng căng thẳng vì hồ sơ thương mại. Donald Trump cam kết sẽ "xét lại" quyết định đánh thuế nhôm và thép của châu Âu bán sang Hoa Kỳ.

Theo giới quan sát, đôi bên cùng dịu giọng trên hồ sơ thương mại, tạm đẩy lùi viễn cảnh nổ ra một cuộc chiến mậu dịch.

Thông tín viên đài RFI Grégoire Pourtier từ New York cho biết thêm về các hồ sơ mà đôi bên đã đạt được đồng thuận.

Gần đây Donald Trump từng mệnh danh Jean-Claude Juncker là một "tay sát nhân tàn bạo". Từ cửa miệng tổng thống Hoa Kỳ, đấy có thể là một lời khen, nhưng điều đó báo trước đàm phán với chủ tịch ủy Ban Châu Âu sẽ gay go. Dù vậy, trước công chúng, hai nhà lãnh đạo này đã tỏ ra hòa hoãn hơn. Chỉ sau hai giờ làm việc, Jean-Claude Juncker tỏ ra hài lòng. Ông tuyên bố :

"Hôm nay tôi đến đây nhằm mục đích tìm được một thỏa thuận và chúng tôi đã tìm được thỏa thuận đó. Chúng tôi đã xác định được một số những lĩnh vực để cùng làm việc chung. Chúng tôi đã đề cập đến biện pháp xóa bỏ thuế nhập khẩu đánh vào hàng công nghiệp. Mục đích chính của chuyến đi này nhằm đề nghị giảm xuống số không thuế nhập khẩu đánh vào những mặt hàng ấy".

Đây là một thông báo ngoạn mục, nhưng không liên quan đến ngành công nghiệp xe hơi. Về điểm này, viễn cảnh đôi bên đưa ra những giải pháp cụ thể còn xa vời. Tuy nhiên, thông báo nói trên của Washington và Bruxelles cho thấy quyết tâm của cả đôi bên rốt cuộc cũng muốn xích lại gần nhau, sau những căng thẳng chưa từng có từ nhiều tuần qua. Tổng thống Hoa Kỳ hứa sẽ xét lại quyết định tăng thuế đánh vào nhôm thép của châu Âu, quyết định đầu tiên khai mào cuộc chiến thương mại.

Một quyết định khác mang tính biểu tượng quan trọng không kém đó là Liên Hiệp Châu Âu thông báo sẽ nhanh chóng mua đậu nành của Mỹ. Lĩnh vực này đang bị suy yếu vì cuộc đọ sức thương mại Mỹ-Trung. Trong cuộc họp báo hôm qua, ông Trump đã không quên chĩa mũi dùi vào Bắc Kinh, khi nhắc tới kế hoạch cải tổ Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, đến nỗ lực của Mỹ trong cuộc chiến chống nạn nước ngoài ăn cắp bằng công nghệ, hay khi ông lên án các biện pháp trợ giá thái quá để hỗ trợ cho công nghiệp.

Về mặt hình thức, có thể nói cuộc họp với lãnh đạo châu Âu đã diễn ra êm đẹp, cho dù báo chí không được phép đặt câu hỏi. Điều đó có thể hiểu như là cả Donald Trump lẫn Jean-Claude Juncker đều không muốn vượt ra ngoài khuôn khổ bài diễn văn chính thức với giọng điệu hòa nhã.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)