CEO Facebook nói về bằng chứng Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy 20184:00 CH(Xem: 5168)
CEO Facebook nói về bằng chứng Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói rằng, công ty ông có bằng chứng về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.  

RIA Novosti ngày 20/7 dẫn lời ông Zuckerberg: “Các dữ liệu mà chúng tôi có đủ để chỉ ra rằng, Nga đã tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ”.

Cụ thể, các chuyên gia Facebook đã phát hiện bằng chứng cho thấy nhóm hacker Fancy Bears đã kết nối với tình báo Nga, tấn công tài khoản của người dùng vào năm 2015. Ông Zuckerberg nói, điều này đã được thông báo cho Cục điều tra Liên bang FBI.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, các chuyên gia an ninh mạng cũng thấy các hoạt động tấn công tương tự và họ đã gửi thông tin này về các cơ quan phụ trách của Mỹ.

“Mọi người có thể thấy rõ sự can thiệp của Nga qua dữ liệu của chúng tôi trong tài liệu điều tra của công tố viên chuyên trách Mueller, đã được công bố tuần trước”, ông Zuckerberg tiết lộ trong phỏng vấn với Recode.

Ngoài ra, người đứng đầu Facebook cho biết thêm, có một tổ chức khác cũng tác động đến cuộc bầu cử nhưng chưa thể xác nhận ngay lập tức.

“Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA) của Nga đã tạo ra một mạng lưới gồm nhiều tài khoản giả trên mạng xã hội và phát tán các thông tin sai lệch cho người dùng”, ông Zuckerberg nói.

Trước đó, chính quyền Mỹ cáo buộc 12 tình báo Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử năm 2016. Nhóm nhân viên tình báo Nga đã lấy trộm thông tin về 500.000 cử tri Mỹ sau khi tấn công một hội đồng bầu cử một tiểu bang của Mỹ.

Các ủy ban điều tra của cả 2 viện trong Quốc hội Mỹ đang tiếp tục xem xét vụ việc. Trong khi đó, công tố viên Mueller vẫn tiến hành các cuộc điều tra độc lập.

Nhà Trắng và Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ những nghi ngờ trên. Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc trên là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Hồng Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)