Chụp cộng hưởng từ MRI khiến nhiều người trám răng dễ ngộ độc

Thứ Hai, 02 Tháng Bảy 20187:00 CH(Xem: 5826)
Chụp cộng hưởng từ MRI khiến nhiều người trám răng dễ ngộ độc
chup-mri

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu lượng thủy ngân này có đủ để gây ngộ độc hay không, nhưng với liều lượng cao, nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương não, đau tim hoặc vô sinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những ảnh hưởng của máy chụp cộng hưởng MRI ở mức mạnh hơn trên các chất hàn chưa được nghiên cứu, nhưng họ nhận thấy đây có thể là nguy cơ đối với những người hàn răng.

Hiệu ứng tương tự cũng không được phát hiện ở các máy quét MRI 1,5-Tesla có cường độ thấp hơn, thường được sử dụng trong các bệnh viện.

Ảnh hưởng của máy chụp cộng hưởng MRI có thể là nguy cơ đối với những người hàn răng.

Hiện tại, các máy 7-T với mức độ mạnh chỉ được sử dụng chủ yếu cho nghiên cứu và chỉ có ở một số ít các bệnh viện.

Các máy móc đã được phê duyệt để sử dụng trong năm 2017, nhằm mang đến hình ảnh rõ ràng hơn cho y học nghiên cứu nhưng chúng có thể mang một rủi ro nếu được sử dụng trong thực tế.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Akdeniz ở Thổ Nhĩ Kỳ giải thích rằng khi một hỗn hợp trám răng cứng lại, thủy ngân được giữ bên trong bằng một lớp màng bảo vệ che phủ bề mặt của răng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Selmi Yilmaz, một nha sĩ và giảng viên tại Đại học Akdeniz cho biết: “Trong một hỗn hợp cứng hoàn toàn, khoảng 48 giờ sau khi đặt trên răng, thủy ngân gắn liền với cấu trúc hóa học và bề mặt của lớp trám được bao phủ bởi một lớp màng oxit. Vì vậy, sự rò rỉ thủy ngân nào là rất hiếm”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết các nam châm trong các máy quét mạnh hơn – gần gấp năm lần so với máy quét tại các bệnh viện – gây ra sự ăn mòn trong hỗn hợp, cho phép thủy ngân độc hại rò rỉ ra ngoài.

Mức thủy ngân cao trong máu có thể gây tổn thương não như tê liệt hoặc phản xạ chậm, có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc bệnh tim, và có thể làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới và làm tăng nguy cơ dị tật ở phụ nữ.

Theo vietq
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn