Nghĩ mãi không ra: Chi 300.000 đồng/ người có thể xúi giục được bạo loạn, lật đổ chính quyền?

Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu 20187:00 SA(Xem: 2679)
Nghĩ mãi không ra: Chi 300.000 đồng/ người có thể xúi giục được bạo loạn, lật đổ chính quyền?

FB Chu Mộng Long

Xem các clip bạo động ở Phan Rí, thấy có già trẻ, gái trai với một lực lượng rất đông tấn công cảnh sát cơ động. Cảnh sát cơ động không biết trước đó ứng xử thế nào, chỉ thấy khi bị đám đông tấn công mãnh liệt đã hoàn toàn bất lực và kết cục là giải giáp.

Xe cộ của cơ quan công quyền bị đốt cháy và đổ vỡ nhiều thứ.

Báo đài công bố kết luận điều tra, rằng thì là có sự xúi giục, kích động từ các thế lực thù địch bên ngoài. Điều này có thể. Nhưng cái nội dung bọn thù địch chi cho mỗi người chỉ có 300.000 đồng để cả một đám đông gây bạo loạn lật đổ chính quyền thì thật khó hiểu.

Mấy hôm nay nghĩ mãi không ra cái lý của nó. 300.000 đồng thì sống được bao lâu mà dân Phan Rí nhận lấy để đánh cược sinh mệnh của mình cho một cuộc bạo loạn, lật đổ?

Nghĩ lẩn thẩn một hồi thì chợt nghĩ đến các lãnh tụ cách mạng trước kia. 300.000 đồng bây giờ quy ra chưa được 10 bát phở hạng bét, vậy mà sao các lãnh tụ của ta không nghĩ ra mà lại làm cách mạng dài đằng đẵng: thành lập đảng, tổ chức lực lượng vũ trang, nằm vùng, tuyên truyền vận động và chờ thời cơ, kể cả tốn bao nhiêu xương máu. Đâu phải thời đó không có tiền. Cụ Hồ từng huy động được nhiều địa chủ giàu có như bà Nguyễn Thị Năm, cả giới tư sản kếch sù như Trịnh Văn Bô với đóng góp hàng tấn tấn vàng mà sao không trích ra chi cho dân xuống đường để lật đổ bọn thực dân, đế quốc, giành chính quyền cho nhanh?

300.000 đồng, chi cho khoảng một ngàn người ở Phan Rí, mới chỉ tốn có 300.000.000 đồng. Một nước giàu có như Mỹ, mà không cần nước Mỹ, chỉ nhóm Việt Nam cộng hòa ở Cali, nếu chi vài chục triệu đô la thì họ có thể huy động mấy chục triệu dân Việt Nam xuống đường và lật đổ chế độ cộng sản như trở bàn tay.

Nếu đúng như vậy thì chí nguy cho chính quyền!

Nhưng cũng phải thừa nhận báo đài của ta thông minh thật, vì đã nhận ra một cách sâu sắc âm mưu đơn giản của bọn thù địch! Cứ theo tinh thần thông minh này của báo đài, tôi xin hiến kế đơn giản cho Bộ trưởng Tô Lâm để đồng chí Bộ trưởng không phải vò đầu bứt tai suy nghĩ cách đối phó. Rằng từ nay mỗi khi bọn thù địch chi 300.000 đồng cho dân xuống đường thì chính quyền ta sẽ chi 500.000 đồng cho dân ở nhà nằm ngủ. Cũng dễ như trở bàn tay. Không cần huy động lực lượng vũ trang, thậm chí giải giáp hẳn luôn, ắt đỡ tốn kém hơn nhiều.

Khi thực hiện diệu kế trên, đồng chí Bộ trưởng nhớ đề nghị Chủ tịch nước phong tướng cho Chu Mộng Long chứ không thì nhà Chu tâm tư lắm!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn