Phản ứng bạo lực ở Bình Thuận: Đáng tiếc nhưng không thể tránh

Thứ Hai, 11 Tháng Sáu 20182:00 SA(Xem: 4956)
Phản ứng bạo lực ở Bình Thuận: Đáng tiếc nhưng không thể tránh

Trịnh Kim Tiến

34847743_10156508779687560_5935371080511258624_n
Lúc này tại Phan Thiết. Dân xông vào uỷ ban đập phá, đánh công an. Đốt luôn 2 xe cơ động. Ảnh: FB Trang Le.

Khi người dân nhẫn nhịn, biểu tình ôn hoà, chính quyền đàn áp bằng dùi cui và hơi cay. Dân không có tấc sắc trong tay, họ đánh dân như đánh chó, kéo lết trên đường. Một lần, hai lần, rồi vài lần như thế, cho đến khi dân không chịu nổi nữa, chấp nhận đổ máu, dùng sỏi đá để đấu với súng đạn. Đây không phải là lần đầu tiên người dân Bình Thuận biểu tình và đụng độ với CSCĐ. Những năm qua, người dân nơi đây liên tục kêu cứu nhưng không được một lần giải đáp. Cái họ nhận sau khi bị nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân phá hủy cuộc sống là sự im lặng của chính phủ và những trận đòn của CSCĐ.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân là một trong những nhà máy do Trung Quốc đầu tư, nó đã khiến cho không biết bao nhiêu người dân Bình Thuận lâm vào cảnh bệnh tật vì ô nhiễm

Sau những lần van xin nhưng vô vọng, họ mất niềm tin hoàn toàn vào cái gọi là “Đảng và Nhà nước”.

Cũng chính những người dân vùng biển này là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi tàu “lạ”. Chỉ vì tàu “lạ” mà họ mất đi kế sinh nhai.

Khi nghe tin Bộ Chính trị quyết định lập đặc khu, họ tin rằng chính quyền này sẽ không ngần ngại dâng đất vào tay TQ để thu lợi như những gì đã làm với họ. Bao nhiêu uất ức dồn nén, ngày hôm nay người dân chài Bình Thuận đã không thể kìm hãm thêm, sau khi CSCĐ bắn hơi cay và pháo nổ vào đoàn biểu tình, họ đã chống trả bằng những viên sỏi.

Họ chiếm lấy trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh. Họ biết quân đội đang đến để nổ súng vào họ. Nhưng họ không sợ nữa rồi, nỗi đau mà họ chịu đựng bao lâu nay lớn hơn nhiều so với nỗi sợ đổ máu.

Lúc này đây không một tổ chức dân sự nào có thể giúp họ đứng ra đàm phán, bởi những người ôn hoà nhất cũng đã bị bắt, tổ chức dân sự nào cũng bị chính quyền này quy chụp là phản động, muốn chiếm quyền.

Người dân Bình Thuận đêm nay rồi sẽ ra sao?

Tôi không dám nghĩ đến, chỉ thấy nước mắt đang ứa ra vì xót xa cho dân tộc mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn