Tìm ra bí mật di truyền giúp con người sống thọ hơn

Thứ Hai, 04 Tháng Sáu 201812:00 CH(Xem: 4980)
Tìm ra bí mật di truyền giúp con người sống thọ hơn

Bí mật của sự trường thọ là gì? Đây là câu hỏi luôn làm trăn trở các nhà khoa học. Một số cho rằng lối sống, yếu tố môi trường và tác nhân di truyền là các tác nhân chính ảnh hưởng tới tuổi thọ của con người. Theo thống kê, yếu tố di truyền từ gia đình có ảnh hưởng từ 20-30% tuổi thọ của người trưởng thành. Và mới đây, một nghiên cứu mới được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia đã phát hiện ra được, loại gen nào quyết định tuổi thọ của con người.

Trong những nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã xác định ra một số gen được cho là có liên quan mật thiết đến tuổi thọ của con người. Ứng cử viên sáng giá nhất là Apolipoprotein E (APOE, giúp vận chuyển cholesterol đi khắp cơ thể) và FOXO3A (quy định mức độ nhạy cảm đối với insulin). Nghiên cứu cho thấy, biến thể của các gene trên có liên hệ tới tuổi thọ của người sở hữu. Tuy nhiên, ảnh hưởng là chưa lớn và các nhà khoa học nghi ngờ rằng phải có một yếu tố khác đóng vai trò đặc biệt quan trọng hơn cả.

Tìm ra bí mật di truyền giúp con người sống thọ hơn

Để làm sáng tỏ điều đó, nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư tại Tây Ban Nha đã thực hiện phân tích exome (đoạn gene mã hóa protein) của các thành viên thuộc 3 gia đình khác nhau có tuổi thọ đặc biệt dài. Người lớn tuổi nhất trong 3 gia đình này đều có tuổi thọ từ 103 trở lên và anh chị em của họ đều sống tối thiểu là 97 tuổi. Sau đó, nhóm nghiên cứu thực hiện so sánh với mẫu exome của 800 cá nhân khác nhằm tìm ra điểm khác biệt.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả 3 gia đình sống thọ đều sở hữu một dạng đột biến hiếm trên gene quy định Apolipoprotein B (APOB). Tương tự như protein APOA, APOB cũng thực hiện chức năng vận chuyển cholesterol. APOB giúp vận chuyển những "cholesterol xấu". Đây chính là các lipoprotein mật độ thấp (LDL, chất trong nhóm protein kết hợp với chất béo) trong máu. Khi cơ thể con người cần cholesterol và mang ra tiêu thụ, LDL sẽ tạo nên những "bức tường" dọc theo thành mạch máu, làm tắc nghẽn các động mạch và cuối cùng là có khả năng dẫn đến những cơn đau tim.

Từ kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học tại Tây Ban Nha cho rằng đột biến di truyền đã làm giảm nồng độ của LDL trong máu và cơ thể người cũng ít chịu ảnh hưởng xấu của cholesterol hơn. Theo Timothy Cash, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu: "Nếu một người có mức cholesterol thấp, điều đó sẽ giúp cho họ có một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn. Đây là một yếu tố quan trọng trong quá trình lão hóa góp phần kéo dài tuổi thọ của con người".

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đặt lại.

 Theo Tinh Tế
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn