Liệu bạn có đang bị các ứng dụng nhắn tin theo dõi những cuộc trò chuyện cá nhân?

Thứ Hai, 28 Tháng Năm 20188:00 SA(Xem: 8519)
Liệu bạn có đang bị các ứng dụng nhắn tin theo dõi những cuộc trò chuyện cá nhân?
Liệu bạn có đang bị các ứng dụng nhắn tin theo dõi những cuộc trò chuyện cá nhân?

Ông Djamel Agaoua, CEO ứng dụng nhắn tin Viber.

Djamel Agaoua, Giám đốc điều hành ứng dụng tin nhắn Viber, vừa viết bài thể hiện quan điểm cá nhân của ông về các ứng dụng nhắn tin trên Internet. Trong đó cho biết sự cần thiết của việc mã hoá đầu cuối (end-to-end encryption) nội dung các hội thoại nhằm bảo đảm riêng tư nội dung tin nhắn. Theo ông Djamel, với phương thức mã hoá này ngay cả máy chủ của ứng dụng nhắn tin cũng không đọc được nội dung hội thoại mà chỉ có thiết bị cuối của người nhận mới đọc được.

Trong khi đó, nhiều ứng dụng tin nhắn và mạng xã hội hiện nay có thể thu thập thông tin từ người dùng theo cách nào đó nhằm đề xuất cho họ những tiện ích, các quảng cáo, các đề xuất phù hợp với từng cá nhân khác nhau. Việc thu thập này có thể được ghi trong điều khoản sử dụng ứng dụng.

"Việc chọn ứng dụng tin nhắn phù hợp giống như việc bạn đang tìm kiếm một đối tác", CEO Viber viết. Điều này khá quan trọng, vì người dùng sẽ tuỳ mục đích sử dụng của họ mà chọn ứng dụng phù hợp. Cuối cùng, người dùng vẫn là người quyết định nên chọn sử dụng nền tảng tin nhắn, mạng xã hội nào.

Toàn bộ bài viết phía dưới thể hiện quan điểm cá nhân của ông Djamel Agaoua, một chuyên gia về công nghệ, đặc biệt ở lĩnh vực quảng cáo di động, được bổ nhiệm làm CEO Viber hồi tháng 2/2017.

Cách xử lý dữ liệu người dùng đang trở thành chủ đề gây tranh cãi trong những tuần gần đây. Đối với nhiều “gã khổng lồ” Internet, dữ liệu người dùng được xem là tài sản cốt yếu nhưng thay vì phải trả tiền thì nó lại được cung cấp miễn phí bởi chính chúng ta, những người dùng của họ.

Nền tảng chung của mạng xã hội và ứng dụng tin nhắn là sự trao đổi ngầm khi người dùng muốn đăng tải thông tin cá nhân về cuộc sống và các công cụ muốn chia sẻ thông tin đó.

Hầu hết các điều khoản đều tuyên bố rằng người dùng sẽ kiểm soát được tất cả những thông tin họ đăng tải và cách thức đăng tải. Tuy nhiên, thực tế dần thấy rằng chính các nền tảng đó mới là bên quyết định cách thức xử lý dữ liệu để phục vụ cho những mục đích nhất định mà đôi khi mang những hậu quả không tốt.

Các nền tảng ứng dụng xã hội như một kho thông tin để ghi chép lại những kỷ niệm quý giá nhất trong cuộc sống mà chúng ta muốn chia sẻ với bạn bè, gia đình một cách tự nguyện nhất. Tuy nhiên, chúng ta có thể không hay biết rằng đôi khi những khoảnh khắc đó lại được chia sẻ với bên thứ ba, đương nhiên không có sự đồng ý.

Như việc những địa điểm pizza bỗng nhiên được đề xuất trên tường nhà ngay sau khi bạn lên kế hoạch cho buổi tiệc pizza tối nay, chắc chắn đó không phải là sự ngẫu nhiên. Một số người sẽ nói rằng đó là những gì bạn đang quan tâm, nhằm mang đến những giá trị khi bạn viết tin nhắn. Thật ra đó là những giá trị mà ứng dụng xã hội tạo ra khi đọc những tin nhắn bạn viết

Việc chọn ứng dụng tin nhắn phù hợp giống như việc bạn đang tìm kiếm một đối tác. Trong thực tế, mối quan hệ của bạn với ứng dụng tin nhắn yêu thích có lẽ rất thân thuộc bởi vì thông qua nó bạn có thể tương tác hàng ngày với những người quan trọng nhất. Do đó, phải chắc chắn rằng bạn có thể tin tưởng ứng dụng nhắn tin đó để bảo mật thông tin và không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn.

Mã hóa đầu cuối là một thuật ngữ kỹ thuật không khó để hiểu được. Nó đơn giản chỉ là những nội dung của bạn, cho dù là tin nhắn, hình ảnh, video, cuộc gọi thoại hay gọi video đều được mã hóa từ thời điểm được gửi đi tới thời điểm thiết bị được nhận.

Không ai có thể đọc được nội dung trong quá trình chuyển tiếp, thậm chí máy chủ của ứng dụng tin nhắn và bất kỳ điều gì bạn chia sẻ sẽ không được lưu trữ trên các máy chủ khi đã được gửi đi.

Nếu có sự cố khi gửi thư, nội dung vẫn được mã hóa trong thời gian chờ cho đến khi người nhận khả dụng và sau đó biến mất khỏi máy chủ khi thư đã chuyển tiếp. Chỉ thiết bị của người nhận mới có thể giải mã các thông điệp và thậm chí ứng dụng tin nhắn không có quyền truy cập vào.

Nhiều ứng dụng tin nhắn cho phép bạn thực hiện cuộc trò chuyện cá nhân thông qua bất kỳ trình duyệt Internet nào khi có thông tin đăng nhập và mật khẩu.

Để thực hiện điều này, nội dung của các tin nhắn phải được lưu trữ và giải mã trên máy chủ. Trong trường hợp đó, mã hóa đầu cuối sẽ không thể được triển khai đúng chức năng, và cuộc trò chuyện của bạn từ chỗ chỉ được chia sẻ riêng tư bởi bạn bè và gia đình bị chuyển sang sử dụng cho mục địch quảng cáo, bị chia sẻ cho bên thứ ba, dễ bị tấn công.

Khi môi trường bảo mật đang có tính rủi ro cao, chúng ta cần những nền tảng hiểu được tầm quan trọng về quyền riêng tư của người dùng, cung cấp sự bảo mật và an toàn để người dùng có thể tin tưởng khi chia sẻ thông tin.

Ứng dụng tin nhắn với mã hóa đầu cuối trên tất cả các cuộc trò chuyện trực tiếp, trò chuyện nhóm và cuộc gọi đã cung cấp cho người dùng một lớp bảo vệ thích hợp. Điều quan trọng là các ứng dụng này không có quyền truy cập và do đó không thể đọc được những thông điệp mà người dùng đã gửi.

Hệ thống bảo mật này được đặt dưới chế độ mặc định mà không cần người dùng loay hoay trong các tùy chọn cài đặt để bật chế độ mã hóa.

Nhu cầu chia sẻ thông tin hàng ngày, từng phút của chúng ta đang tăng lên hàng năm — vì vậy quyền riêng tư và bảo vệ cũng cần phải tăng kèm theo. Những người ủng hộ quyền bảo mật riêng tư đang cố thực thi và áp dụng mã hóa đầu cuối như một mặc định. Bằng cách này, bạn biết được khi nào bạn là người dùng được đảm bảo quyền riêng tư hoặc khi quyền riêng tư của bạn đang bị lạm dụng.

Theo ICTNews

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo